จารึกฐานพระพุทธรูปวัดน้ำลัด 3

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2558 13:32:31 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2564 13:45:49 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2114, จารึกฐานพระพุทธรูป วัดน้ำลัด 4 (นน. 2114) จ.ศ. 1156 (พ.ศ. 2337)

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 7 บรรทัด ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง 18 ซม. หน้าตักกว้าง 5.5 ซม. จารึกกว้าง 6.5 ซม. สูง 5.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2114”

สถานที่พบ

วัดน้ำลัด ตำบลสถาน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. 2337 ธุขนานยาวิไชยพร้อมครอบครัวได้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ เพื่อให้เป็นที่สักการบูชาแก่คนและเทวดาทั้งหลาย

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกบรรทัดที่ 1 คือ “จุลศักพทะ 1156 ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2337

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล,โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., 2558, จาก :
ยุทธพร นาคสุข, “จารึกฐานพระพุทธรูป วัดน้ำลัด 4 (นน. 2114) จ.ศ. 1156 (พ.ศ. 2337),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 458-461.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551