จารึกฐานพระพุทธรูปวัดเชียงของ 2

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2557 17:05:23 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2567 13:15:23 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2085, จารึกฐานพระพุทธรูป วัดเชียงของ 2 (นน. 2085) จ.ศ. 1311 (พ.ศ. 2492)

ด้าน/บรรทัด

มีอักษรจารึก 6 บรรทัด ที่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง 31 ซม. หน้าตักกว้าง 13 ซม. ส่วนที่มีจารึกกว้าง 14.5 ซม. สูง 7 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2085”

สถานที่พบ

วัดเชียงของ ตำบลเชียงของ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. 2492 พ่อหนานบูรณะเป็นประธาน พร้อมด้วยบุตรหลานทุกคน ได้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ไว้เพื่อค้ำชูศาสนาตราบเท่า 5,000 ปี

พ่อหนานบูรณะพร้อมด้วยบุตรหลาน

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกบรรทัดที่ 1 คือ “ศักราช 1311 ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2492

ยุทธพร นาคสุข, “จารึกฐานพระพุทธรูป วัดเชียงของ 2 (นน. 2085) จ.ศ. 1311 (พ.ศ. 2492),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 328-331.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551