จารึกฐานพระพุทธรูปวัดนาน้อย 5

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2557 16:00:26 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2567 13:37:20 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2051, จารึกฐานพระพุทธรูป วัดนาน้อย 5 (นน. 2051) จ.ศ. 1253 (พ.ศ. 2434)

ด้าน/บรรทัด

มีอักษรจารึก 6 บรรทัด ที่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง 41 ซม. หน้าตักกว้าง 12.5 ซม. ส่วนที่มีจารึกกว้าง 15 ซม. สูง 14.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2051”

สถานที่พบ

วัดนาน้อย ตำบลนาน้อย อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2434 แสนหลวงขันธสีมาได้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ไว้เพื่อค้ำชูพระพุทธศาสนาตราบเท่า 5,000 ปี

แสนหลวงขันธสีมา

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกต้นบรรทัด คือ “จุลศักราชได้ 1253 ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2434

ยุทธพร นาคสุข,“จารึกฐานพระพุทธรูป วัดนาน้อย 5 (นน. 2051) จ.ศ. 1253 (พ.ศ. 2434),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 180-183.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551