จารึกฐานพระพุทธรูปวัดควรค่าม้า 1

15 วัดควรค่าม้า, ชม. 85

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

สูง 120 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 85”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “15 วัดควรค่าม้า”

สถานที่พบ

วัดควรค่าม้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

จารึกนี้อยู่บนฐานพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย อักษรจารึกอยู่ทางด้านหน้าของฐาน

เนื้อหาโดยสังเขป

ระบุศักราชที่สร้างพระพุทธรูปคือ จุลศักราช 862 ตรงกับ พ.ศ. 2043

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 862 ตรงกับ พ.ศ. 2043 ในสมัยพญาแก้ว แห่งราชวงศ์มังราย (พ.ศ. 2038-2068)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส.,2548, จาก:
ฮันส์ เพนธ์, “15 วัดควรค่าม้า,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 83-84.