จารึกประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ 1

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2557 14:54:45 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2567 15:05:50 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 36, ชม. 36 จารึกดวงเลข ประตูท่าแพ, ชม. 36/1 จารึกประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ 1

หินทรายสีเทา

หลักสี่เหลี่ยม

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 36 จารึกดวงเลข ประตูท่าแพ”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชม. 36/1 จารึกประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ 1”

สถานที่พบ

ประตูท่าแพ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

1) ล้านนาไทย (เชียงใหม่ : ทิพย์เนตรการพิมพ์, 2526-2527), 111-121.
2) Some Topics on Old Siam (Bangkok : Amarin Printing and Pub., 1993), 59-70.
3) Mission Pavie Indo-Chine, 1879-1895, Études diverses II, Recherches sur l'Historie du Cambodge, du Laos et du Siam (Paris : Ernest Leroux, 1898), 431-432 pl. 57, 60.
4) จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 115-116, 120-121.

ประวัติ

จารึกประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ 1 ด้านที่ 1 ไม่มีผู้อ่านได้มาเป็นเวลาหลายสิบปี จนกระทั่ง อาจารย์เรณู วิชาศิลป์ เสนอว่าเป็นจารึกตัวกลับหัว และกลับข้าง เหมือนดังเป็นเงาในกระจก เมื่อทราบแล้วจึงสามารถอ่านได้

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความรอบด้านประกอบด้วยวงดวงชาตาและตัวเลข

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชม. 36/1 จารึกประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ 1,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 115-116, 120-121.
2) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “บัญชีจารึก จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), (29)-(59).

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2566