จารึกฐานพระพุทธรูปวัดดวงดี 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 100 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดดวงดี 2, 60 วัดดวงดี, ชม. 100

ไม้

พระพุทธรูปปางมารวิชัย

สูง 18 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 100 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดดวงดี 2”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “60 วัดดวงดี”

สถานที่พบ

วัดดวงดี ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูปไม้ปางมารวิชัย จำนวน 1 บรรทัด

เนื้อหาโดยสังเขป

เจ้าบุญทาสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นในจุลศักราช 1184

เจ้าบุญทา

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 1184 ตรงกับ พ.ศ. 2365

ฮันส์ เพนธ์, “60 วัดดวงดี,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 121-122.