253 วัดชัยพระเกียรติ์, ชม. 145

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 3 บรรทัด (จารึกรอบฐานพระพุทธรูป)

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

สูง 63 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 145 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดชัยพระเกียรติ 4”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “253 วัดชัยพระเกียรติ์”

สถานที่พบ

วัดชัยพระเกียรติ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 211-202.

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ด้านหน้าฐาน 6 เหลี่ยมของพระพุทธรูปปางมารวิชัย (รัศมีอาจทำขึ้นภายหลัง) พระพุทธรูปองค์นี้มีผู้มอบให้วัดชัยพระเกียรติ์ เมื่อประมาณ พ.ศ. 2500 ไม่ทราบว่าเดิมประดิษฐานอยู่ที่ใด

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงการสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นโดยบุคคล 2 คน คนหนึ่งขอให้ได้เป็นพระสารีบุตร ส่วนอีกคนหนึ่งขอให้ได้เป็นพระโมคคัลลานะ

ฮันส์ เพนธ์, “253 วัดชัยพระเกียรติ์,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 211-212.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519)