จารึกอาคันตุกะอาราม

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2557 12:54:59 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2567 10:52:00 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 31, ชม. 31 จารึกวัดอาคันตุกอาราม, ชม. 31 จารึกอาคันตุกะอาราม พ.ศ. 2010

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 31 จารึกวัดอาคันตุกอาราม”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชม. 31 จารึกอาคันตุกะอาราม พ.ศ. 2010”

สถานที่พบ

วัดสวนดอก (พระอารามหลวง) ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

ข้อมูลของจารึกหลักนี้ปรากฏและพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 พ.ศ. 2551

เนื้อหาโดยสังเขป

หมื่นจ่าบ้านกับบรรดานักบุญได้ร่วมกันสร้างอาคันตุกะอารามแห่งนี้ให้เป็นที่พำนักแก่พระภิกษุสงฆ์ที่จะมาจากทั้งสิบทิศตลอดจนเทวดา มนุษย์ และสัตว์โลกทั้งหลาย หวังผลบุญนั้นจะบันดาลให้กษัตริย์เมืองเชียงใหม่และกษัตริย์ทั้งหลายในจักรวาลได้ถึงซึ่งนิพพาน

หมื่นจ่าบ้าน

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 12-14 มีข้อความที่ระบุว่า “แรกแปลงในปีจอ ไทยว่าระวายเส็ด เดินสี่ ไทยออกแปดค่ำ วันจันทร์ ไทยว่ากาบสี ยามวันเที่ยง” ซึ่งตรงกับวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2010 อันอยู่ในสมัยที่พระเจ้าติโลกราชปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 1984-2030)

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชม. 31 จารึกอาคันตุกะอาราม พ.ศ. 2010,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 114.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 2 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551)
2) ภาพจำลองอักษร : พงศธร บัวคำปัน