คำอ่าน-แปล

จารึกพญา

จารึกพญา

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2556 23:06:08 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2566 11:05:27 )

จารึกพญา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ. 50, ลพ. 50 จารึกพญา (พ.ศ. 2031-2050)

พุทธศักราช 2031-2050

จำนวน 1 ด้าน มี 4 บรรทัด

แผ่นชิ้นส่วน (หักชำรุด)

กว้าง 9 ซม. ยาว 25.5 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลพ. 50”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ลพ. 50 จารึกพญา (พ.ศ. 2031-2050)”

สถานที่พบ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

ประวัติ

ข้อมูลของจารึกหลักนี้ปรากฏและพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 พ.ศ. 2551

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาในจารึกระบุนามผู้สร้างหรืออุทิศแผ่นหินแผ่นนี้

พญา-?

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากรูปแบบของสระอะ ซึ่งพบได้ในจารึกที่มีอายุระหว่าง พ.ศ. 2031-2050

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “บัญชีจารึก จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), (56)-(57).
2) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ลพ. 50 จารึกพญา (พ.ศ. 2031-2050),” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 380.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 2 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551)