จารึกเรื่องมหาสงกรานต์ แผ่นที่ 7

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2556 05:11:17 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2566 20:40:31 )

1 ด้าน (ไม่ทราบจำนวนบรรทัด)

หิน

ปัจจุบันอยู่ที่

คอสองเฉลียงศาลาทิศพระมณฑปหลังเหนือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

1) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2544), 290.
2) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2554), 292.

ประวัติ

จารึกเรื่องมหาสงกรานต์ ปรากฏอยู่บนคอสองเฉลียงศาลาทิศพระมณฑปหลังเหนือ มีทั้งหมด 7 แผ่น  ปัจจุบันสูญหายไปหมดแล้ว ข้อมูลที่ลงพิมพ์ในหนังสือ ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน นั้น เป็นข้อมูลที่คัดจากหนังสือเล่มอื่น (ไม่ทราบชื่อหนังสือ-ผู้เรียบเรียง) มาลงพิมพ์ให้ครบถ้วนเท่านั้น ในโคลงดั้นเรื่องปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพนของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า  กรมพระปรมานุชิตชิโนรส ระบุถึงจารึกเรื่องมหาสงกรานต์นี้เพียงว่า ปรากฎอยู่ที่คอสองเฉลียงศาลาทิศพระมณฑปหลังเหนือ ร่วมกับจารึกเรื่องรามัญหุงข้าวทิพย์

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาจารึกเป็นเรื่องราวต่อจาก จารึกเรื่องมหาสงกรานต์ แผ่นที่ 7 กล่าวคือ เมื่อธิดาพระนามว่า นางทงษ์ นำพานมารับพระเศียรท้าวกระบิลพรหม พระบิดา แล้วให้บรรดาเทพบริวารแห่ประทักษิณโดยรอบเขาพระสุเมรุ 60 นาที แล้วเชิญเข้าประดิษฐานไว้ในมณฑป ณ เขาไกรลาศ บูชาด้วยเครื่องทิพย์ต่างๆ ครั้นถึงกำหนด 365 วัน ซึ่งนับเป็นวันสงกรานต์ ธิดาทั้ง 7 องค์ ก็จะทรงพาหนะต่างๆ พร้อมด้วยเทพบริวาร ผลัดเวรกันมาเชิญพระเศียรท้าวกระบิลพรหมออกแห่ประทักษิณรอบเขาพระสุเมรุทุกๆ ปี

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากประวัติการสร้างจารึกในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ซึ่งปรากฏในจดหมายเหตุเรื่อง “การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส”

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล (2556), โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., จาก :
1) “การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2554), 75-91.
2) “จดหมายเหตุเรื่อง การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2544), 57-73.
3) “จารึกเรื่องมหาสงกรานต์,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2554), 291-292.
4) “เรื่องมหาสงกรานต์,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2544), 289-290.