คำอ่าน-แปล

จารึกปราสาทเมืองแขก 3

นม. 53, นม. 50

แท่งสี่เหลี่ยม

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นม. 50”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 37 ฉบับที่ 2 (มีนาคม-เมษายน 2537) กำหนดเป็น “จารึกปราสาทเมืองแขก 3”
3) ภาควิชาภาษาตะวันออกฯ กำหนดเป้น “นม. 52”

11 มกราคม 2535

สถานที่พบ

ปราสาทเมืองแขก บ้านกกกอก ตำบลโคราช อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา

ผู้พบ

นางสาวสิริพรรณ ธิรศริโชติ หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา (บันทึกข้อมูลวันที่ 29/11/2563)

พิมพ์เผยแพร่

วารสาร ศิลปากร ปีที่ 37 ฉบับที่ 2 (มีนาคม-เมษายน 2537) : 99-112.

ประวัติ

ได้มีการขุดพบศิลาจารึกที่บริเวณโคปุระ กำแพงชั้นนอกปราสาทเมืองแขก ถึง 3 ชิ้นด้วยกัน รูปอักษรมีลักษณะอย่างเดียวกัน ยุคสมัยเดียวกัน ข้อความของจารึกก็สอดคล้องเป็นเรื่องเดียวกัน ฉะนั้น จึงรวมจารึกทั้งสามหลักซึ่งพบในสถานที่เดียวกันนี้ เข้าเป็นชื่อเดียวกัน คือ จารึกปราสาทเมืองแขก และแยกเป็น 3 หลัก คือ จารึกปราสาทเมืองแขก 1, 2 และ 3

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความเกือบทั้งหมดเป็นรายชื่อทาส ตอนท้ายมีรายการสิ่งของที่ถวาย

การกำหนดอายุ

เนื้อหาจารึกต่อเนื่องกับจารึกปราสาทเมืองแขก 1 ซึ่งระบุศักราช คือ 896 ตรงกับ พุทธศักราช 1517 จึงจัดจารึกปราสาทเมืองแขก 3 นี้ ให้อยู่ในปีเดียวกัน

ชะเอม แก้วคล้าย และ บุญเลิศ เสนานนท์, “จารึกปราสาทเมืองแขก 1, 2 และ 3,” ศิลปากร 37, 2 (มีนาคม-เมษายน 2537) : 99-112.