จารึกฐานพระพุทธรูปทิดไสหง

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หลักที่ ๓๗ จารึกบนฐานพระพุทธรูป ปางมารวิชัย สัมฤทธิ์, จารึกฐานพระพุทธรูปทิดไสหง พุทธศตวรรษที่ ๒๐

พุทธศตวรรษ ๒๐

โลหะ

ฐานพระพุทธรูป

หน้าตักกว้าง ๗๕ ซม. สูง ๑๐๒ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “กพช.ล. ๔๐๔๔”
๒) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ เรียกจารึกนี้ว่า “หลักที่ ๓๗ จารึกบนฐานพระพุทธรูป ปางมารวิชัย สัมฤทธิ์”
๓) ในหนังสือ จารึกสมัยสุโขทัย กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปทิดไสหง พุทธศตวรรษที่ ๒๐”

สถานที่พบ

(เป็นสมบัติของกระทรวงการคลังมาแต่เดิม) กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

๑) ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๘), ๒๓-๒๔.
๒) จารึกสมัยสุโขทัย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๖), ๑๓๘-๑๔๐.

ประวัติ

จารึกนี้เป็นจารึกอักษรไทยสุโขทัย ภาษาไทย จารึกอยู่บนฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย สัมฤทธิ์ ศิลปะแบบสุโขทัย ด้านหน้าจำนวน ๑ บรรทัด จารึกเมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่ ๒๐ (พ.ศ. ๑๙๐๑-๒๐๐๐) แต่เดิมพระพุทธรูปองค์นี้ เป็นสมบัติของกระทรวงการคลัง แต่ไม่ปรากฏหลักฐานวันเดือนปีที่พบ สถานที่พบ และผู้พบ ต่อมาเมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๘๒ กระทรวงการคลังได้ส่งมาให้เป็นสมบัติของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เนื้อหาโดยสังเขป

เรื่องที่จารึก ได้จารึกบอกนามผู้สถาบกพระพุทธรูป จำนวน ๒ คน คือ ทิดไสหง และนางแก้ว

ทิดไสหง, นางแก้ว

การกำหนดอายุ

หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดไว้ว่าจารึกนี้อายุพุทธศตวรรษที่ ๒๐

๑) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “จารึกฐานพระพุทธรูปทิดไสหง พุทธศตวรรษที่ ๒๐,” ใน จารึกสมัยสุโขทัย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๖), ๑๓๘-๑๔๐.
๒) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “หลักที่ ๓๗ จารึกบนฐานพระพุทธรูป ปางมารวิชัย สัมฤทธิ์,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ ประมวลจารึกที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางของประเทศไทย อันจารึกด้วยอักษรและภาษาไทย, ขอม มอญ, บาลีสันสกฤต (พระนคร : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๐๘), ๒๓-๒๔.