จารึกวัดมหาธาตุ สุโขทัย

หลักที่ 243 ศิลาจารึก วัดมหาธาตุ

หินชนวนสีเขียว

แผ่นหินรูปใบเสมา

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 กำหนดเป็น “หลักที่ 243 ศิลาจารึก วัดมหาธาตุ”

พระราชประสิทธิคุณ (ทิม) วัดราชธานี

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

พิมพ์เผยแพร่

ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2521), 129-130.

ประวัติ

ศิลาจารึกนี้ถูกพบที่วัดมหาธาตุ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย พระราชประสิทธิคุณ (ทิม) วัดราชธานี มอบให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง นายเทิม มีเต็ม เป็นผู้อ่าน และนายประสาร บุญประคอง ตรวจแก้ โดยมีการตีพิมพ์ลงใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 ใน พ.ศ. 2521 โดยเรียกว่า “หลักที่ 243 ศิลาจารึก วัดมหาธาตุ”

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2450 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธมกุฎราชกุมาร ประพาสเมืองสุโขทัย ทรงสันนิษฐานว่า วัดมหาธาตุเดิมเป็นวัดสังฆาวาสและน่าจะสร้างขึ้นระหว่างมหาศักราช 1276-1283 (สมัยพระมหาธรรมราชาที่ 1 ลิไทย) โดยใช้หลักฐานจากจารึกสมัยสุโขทัย

ผู้สร้าง

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. 5) แห่งราชวงศ์จักรี

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏบนจารึกว่า “พุทธสาสนากาลได้ 2450 พรษา” คือ พ.ศ. 2450 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. 5)

1) ประสาร บุญประคอง, “หลักที่ 243 ศิลาจารึก วัดมหาธาตุ,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 : ประมวลจารึกสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2521), 129-130.
2) นำชมอุทยานประวัติศาสตร์ สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร = Guide to Sukhothai, Si Satchanalai and Kamphaeng Phet Historical Parks (ม.ป.ท. : ประชาชน, 2542).
3) ประเสริฐ ณ นคร, “ประวัติศาสตร์สมัยสุโขทัย,” ใน สารนิพนธ์ประเสริฐ ณ นคร (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2541).
4) ราชบัณฑิตยสถาน, พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 (กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่น, 2546).

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2521)