คำอ่าน-แปล

จารึกอนุสาวรีย์พระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าประไพพรรณพิลาศ ๔

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๒๔ บรรทัด

หินอ่อน สีขาว

ขนาดวัตถุ

กว้าง ๓๐.๕ ซม. สูง ๖๑.๕ ซม. หนา ๓ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ กำหนดเป็น “หลักที่ ๒๔๕ จารึกบนหินอ่อน”

สถานที่พบ

ใต้ปราสาทอนุสาวรีย์ พระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าประไพพรรณพิลาศ ในสุสานวัดราชบพิธ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๒๑), ๑๓๔-๑๓๕.

ประวัติ

จารึกหลักนี้ นายประสาร บุญประคอง เป็นผู้อ่าน โดยมีการตีพิมพ์ลงในประชุมศิลาจารึกภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ ใน พ.ศ. ๒๕๒๑ โดยเรียกว่า “หลักที่ ๒๔๕ จารึกบนหินอ่อน”

เนื้อหาโดยสังเขป

โคลงสุภาพพรรณาถึงความโศกเศร้าของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่มีต่อการสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าประไพพรรณพิลาศและการสร้างอนุสาวรีย์

ผู้สร้าง

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) แห่งราชวงศ์จักรี

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเนื้อหาในจารึกที่สอดคล้องกับจารึกอื่นๆที่อนุสาวรีย์พระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าประไพพรรณพิลาศ ซึ่งระบุจุลศักราช ๑๒๔๘ (ตรงกับพ.ศ. ๒๔๒๙) ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. ๕) แห่งราชวงศ์จักรี (ครองราชย์ พ.ศ. ๒๔๑๑-๒๔๕๓)

๑) ประสาร บุญประคอง, “หลักที่ ๒๔๕ จารึกบนหินอ่อน” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ : ประมวลจารึกสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๒๑), ๑๓๔-๑๓๕.
๒) สุทธิลักษณ์ อำพันวงศ์, วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม (กรุงเทพฯ : องค์การค้าของคุรุสภา), ๒๕-๒๗.
๓) สมบัติ จำปาเงิน, รัชกาลที่ ๕ : พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช (กรุงเทพฯ : ๒๐๒๐ เวิลด์ มีเดีย จำกัด, [๒๕๔๑]).
๔) ราชบัณฑิตยสถาน, พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ (กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่น, ๒๕๔๖).