จารึกฐานพระพุทธรูปแม่ศรีมหาตา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกบนฐานพระพุทธรูปที่กุฏิคณะ 15, จารึกฐานพระพุทธรูปแม่ศรีมหาตา พุทธศตวรรษที่ 20

โลหะ

ฐานพระพุทธรูป

ขนาดวัตถุ

หน้าตักกว้าง 78 ซม. สูงตลอดองค์ 112 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “กท. องค์ที่ 26”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 12 ฉบับที่ 4 (พฤศจิกายน 2511) กำหนดเป็น “จารึกบนฐานพระพุทธรูปที่กุฏิคณะ 15”
3) ในหนังสือ จารึกสมัยสุโขทัย กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปแม่ศรีมหาตา พุทธศตวรรษที่ 20”

สถานที่พบ

กุฏิ น. คณะ 15 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กรุงเทพมหานคร

นายประสาร บุญประคอง

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสาร ศิลปากร ปีที่ 12 ฉบับที่ 4 (พฤศจิกายน 2511) : 114-115.

ประวัติ

พระพุทธรูป ประทับนั่งขัดสมาธิเพชร (วัชราอาสน์) ปางมารวิชัย

เนื้อหาโดยสังเขป

แม่ศรีมหาตา สร้างพระพุทธรูป แล้วตั้งความปรารถนาเป็นบุรุษ ขอให้ได้เป็นศิษย์แห่งพระศรีอาริยโพธิสัตว์

พระเจ้าแม่ศรีมหาตา

การกำหนดอายุ

หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดไว้ว่าจารึกนี้อายุพุทธศตวรรษที่ 20

1) ประสาร บุญประคอง, “จารึกบนฐานพระพุทธรูปที่กุฏิคณะ 15,” ศิลปากร 12, 4 (พฤศจิกายน 2511) : 114-115.
2) ประสาร บุญประคอง, “จารึกฐานพระพุทธรูปแม่ศรีมหาตา พุทธศตวรรษ ที่ 20,” ใน จารึกสมัยสุโขทัย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2526), 197-198.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : วารสาร ศิลปากร ปีที่ 12 ฉบับที่ 4 (พฤศจิกายน 2511)