พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น เป็นสถานที่เก็บรวบรวม สงวนรักษา และจัดแสดงโบราณวัตถุศิลปวัถตุของชาติในเขตภาคอีสานตอนบน โดยภายในแบ่งส่วนจัดแสดง ดังนี้ (1) สมัยก่อนประวัติศาสตร์ จัดแสดงเรื่องราวของชุมชนโบราณในพื้นที่ขอนแก่นในยุคก่อนประวัติศาสตร์ (2) สมัยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมทวารวดี เล่าเรื่องราวแถบลุ่มน้ำชีที่ได้รับอิทธิพลจากทวารวดี (3) วัฒนธรรมขอม จัดแสดงเรื่องราวของวัฒนธรรมขอมหรือเขมรโบราณในพื้นที่อีสานตอนบน (4) วัฒนธรรมล้านช้าง จัดแสดงอิทธิพลของล้านช้างแถบลุ่มน้ำโขงและวัฒนธรรมล้านนา (5) สมัยรัตนโกสินทร์ จัดแสดงการสร้างเมืองขอนแก่น (6) กลุ่มประติมากรรมเสมา และ (7) ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน จัดแสดงเกี่ยวกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม และประเพณีของชาวอีสาน

ที่อยู่:
ถนนหลังศูนย์ราชการ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000
0-4324-6170 , 0-4323-8173
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม:
ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท นักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบ ภิกษุ สามเณร และนักบวชในศาสนาต่างๆ ไม่เสียค่าธรรมเนียมเข้าชม
2510

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น

จัดแสดงเรื่องราวท้องถิ่นอีสานเหนือ ด้านภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรมพื้นบ้านและชาติพันธุ์วิทยา ดังนี้

1.สภาพภูมิศาสตร์และธรณีวิทยาอีสานเหนือ
1.1สมัยก่อนประวัติศาสตร์ จัดแสดงการตั้งถิ่นฐาน เครื่องมือเครื่องใช้ พิธีกรรม การฝังศพ แหล่งโบราณคดีที่สำคัญเมืองและชุมชนโบราณ
1.2สมัยประวัติศาสตร์ จัดแสดงหลักฐานและเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมทวาราวดี วัฒนธรรมลพบุรี และวัฒนธรรมไทยลาว

2.วิวัฒนาการศิลปะในประเทศไทย

3.เมืองขอนแก่น ประกอบด้วย ประวัติเมือง ชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมพื้นบ้าน

ข้อมูลจาก : สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ.“เที่ยว ท่อง ย่ำ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ” : สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม.กรุงเทพฯ,มปป. หน้า 62-63.