ที่อยู่:
ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ 31000
087-8710947, 0-4461-1098
จันทร์-ศุกร์ 08.30-16.30 น.

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์ศิลปวัฒนธรรม โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม  จัดตั้งแหล่งการเรียนรู้  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียน  นักศึกษาและประชาชน สามารถศึกษาค้นคว้าภูมิปัญญาท้องถิ่น   และนำภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้  และเพื่อปลูกฝังให้นักเรียนและชุมชนมีส่วนร่วมในการปกป้องฟื้นฟูรักษาศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน  และสิ่งแวดล้อม  สามารถอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย  โดยคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวม

อย่างไรก็ดี  อาจารย์จะประจำห้องสมุดซึ่งอยู่ถัดไปจากเรือนไม้ที่จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์  บอกว่าช่วงนี้ไม่ได้เปิดให้เข้าชม  ปิดชั่วคราว   เนื่องจากรองบประมาณที่จะปรับปรุงอีกหลายอย่าง  ที่นี่ก่อตั้งขึ้นโดยคณะกรรมการของโรงเรียน   โดยปกติการทำพิพิธภัณฑ์ของโรงเรียนจะได้รับการจัดสรรงบประมาณปีละประมาณ 20,000 บาท  ซึ่งไม่เพียงพอ  โดยศูนย์ศิลปวัฒนธรรมนี้จะอยู่กับงานห้องสมุด  ซึ่งห้องสมุดเองก็ได้งบประมาณไม่มาก    โดยต้องใช้จ่ายเรื่องวัสดุสำนักงาน  และการจัดซื้อหนังสือ   ก่อนหน้านี้ได้ของบประมาณสนับสนุนจาก บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)  สมาคมชาวบุรีรัมย์ และอื่นๆ  ซึ่งมีป้ายเขียนบอกไว้ที่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์  ในตอนนั้นได้มาประมาณหนึ่งแสนบาท  และได้นำเงินจำนวนนั้นมาทำห้องกระจกเพื่อจัดแสดงเครื่องใช้พื้นบ้านบริเวณชั้นล่าง

ชั้นบนพิพิธภัณฑ์  แบ่งเป็น  2  ห้อง และตรงส่วนของระเบียง  ผนังของห้องแรก  มีภาพเขียนภาพหนึ่งเป็นอาคารไม้   ที่ทำให้สะดุดตา อาคารไม้หลังนี้อาจารย์อภิชญาบอกว่าอาคารไม้หลังนี้มีอายุมากกว่าร้อยปี   ทางโรงเรียนได้อนุรักษ์ไว้  และได้ทำการซ่อมแซมให้มีสภาพดีสวยงามอยู่เสมอ  สิ่งของจัดแสดงอื่นๆในห้องแรก  ที่อยู่บนชั้นติดกับผนังมีภาพเขียนลายไทย  เครื่องชั่งตวงวัดแบบสมัยก่อน  ตะเกียง  วิทยุโบราณ  เชี่ยนหมาก  ภายในตู้กระจกมีกระบวยหลายอัน เป็นผลงานของนักเรียน  นอกจากนี้ยังมีงานประติมากรรม  เปลือกหอย

ถัดไปอีกห้องหนึ่ง  มีภาพเขียนเป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ   ห้องนี้สิ่งของที่จัดแสดงในตู้ส่วนใหญ่เป็นหนังสือพระราชนิพนธ์ของสมเด็จพระเทพฯ สยามบรมราชกุมารี  และหนังสือเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ   รวมไปถึงหนังสือเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง      โดยรวบรวมจากการที่มีหน่วยงานส่งมาให้และจัดซื้อมาเอง   นอกจากนี้ก็จะมีหนังสือสารานุกรมต่างๆ  หนังสือเหล่านี้นักเรียนสามารถมายืมอ่านได้  แต่ไม่อนุญาตให้นำออกไปข้างนอก  ในส่วนที่จะยืมกลับบ้านได้จะเป็นหนังสือที่อยู่ในห้องสมุดที่อยู่ใกล้กัน บริเวณระเบียงจัดแสดงสำเนาภาพฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ส่วนจัดแสดงชั้นล่าง   สิ่งของส่วนใหญ่เป็นของใช้พื้นบ้าน  ประเภทเครื่องจักสาน  เครื่องมือจับปลา  อุปกรณ์ทอผ้า  ที่นั่งบนหลังช้าง  ระฆัง  ตาชั่ง   ถังน้ำ  ตะกร้า   นอกจากนี้ยังมีส่วนจัดแสดงภาพเขียนและงานปฏิมากรรม
เมื่อก่อนด้านหน้าพิพิธภัณฑ์จะมีระหัดวิดน้ำ  เกวียน ลอมฟาง  แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ผุพัง    ขาดงบประมาณซ่อมบำรุง  ในช่วงที่เปิดให้เข้าชม  ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ให้นักเรียนได้เข้ามาศึกษา  ส่วนใหญ่เด็กๆ จะสนใจภาพวาดที่จัดแสดง  ซึ่งภาพจำนวนหนึ่งเป็นฝีมือของอาจารย์สนั่น  ปัจจุบันท่านเกษียนไปแล้ว  คุณครูยังเสริมว่าการที่มีสิ่งของพื้นบ้านจัดแสดง ทำให้นักเรียนได้เข้าใจสิ่งรอบตัวมากขึ้นซึ่งเป็นความรู้ที่ไม่ได้อยู่ในหนังสือ

ถึงแม้ว่าการดำเนินงานของศูนย์ศิลปวัฒนธรรม  รร.บุรีรัมย์พิทยาคม  จะประสบกับปัญหาเรื่องงบประมาณในการดำเนินงาน  แต่ทางโรงเรียนและคณะกรรมการต่างก็ยังให้ความสำคัญ  และพยายามหางบประมาณจากภายนอกมาสนับสนุน  ทั้งนี้ก็เพื่อสืบสานเจตนารมณ์เดิมที่ได้ตั้งใจไว้ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งศูนย์ศิลปวัฒนธรรมแห่งนี้ขึ้นมาในเรือนไม้ที่สวยงามร่มรื่น

สาวิตรี  ตลับแป้น /ผู้เขียน /ถ่ายภาพ
ข้อมูลจาก  :  สำรวจภาคสนามเมื่อวันที่  28   เดือนมกราคม  พ.ศ.2553