สวนทุ่งลุงพี


ที่อยู่:
191 หมู่ 2 ตำบลทะเลสอ อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา
โทรศัพท์:
084-466-6844, 044-333-399
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน 10.00 - 22.00 น.
ค่าเข้าชม:
สำหรับผู้ที่ต้องการนั่งรถรางพร้อมผู้นำชม เก็บค่าเข้าชมคนละ 50 บาท
เว็บไซต์:
อีเมล:
3p@suanthungunclepee.com
ปีที่ก่อตั้ง:
2551
จัดการโดย:

โดย:

วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555

โดย:

วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555

โดย:

วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555

โดย:

วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555

โดย:

วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555

ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของสวนทุ่งลุงพี

ด้วยเจตนารมย์ที่มาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย  ลุงพีแห่งสวนทุ่งลุงพีได้สืบสานการสร้างพิพิธภัณฑ์  ให้เกิดขึ้นมาที่อำเภอขามทะเลสอ  จังหวัดนครราชสีมา  บนพื้นที่อันเป็นแผ่นดินเกิด

ใกล้กับเจดีย์สีขาว  สถานที่เก็บอัฐิของบรรพบุรุษ  พื้นที่บริเวณนี้เตรียมสำหรับการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์อย่างเป็นทางการ  ตัวอาคารคือบ้านไม้สวยสง่างามหลังเดิม  แต่ก่อนเคยตั้งอยู่แถวฝั่งธนใกล้ริมทางรถไฟ  ตัวบ้านได้รื้อมา พร้อมที่จะนำมาประกอบใหม่ในรูปแบบเดิม  บ้านหลังนี้เมื่อสร้างเสร็จ  ลุงพีคือคุณเอกวุฒิ  ลี้ศิริเสริญและภรรยาคือคุณสุขปรียา  ลี้ศิริเสริญ  จะให้ชื่อพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดหลังนี้ว่า “ศิริเสริญ” 

เรือนพิพิธภัณฑ์หลังนี้  มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อเป็นสถานที่เก็บรักษาของใช้ตามวิถีชีวิตของบรรพบุรุษ  สืบสานแนวคิด  ให้ความรู้ถึงที่มาของวงศ์ตระกูล  ตั้งแต่สมัยที่ก๋งของลุงพีเป็นวิศวกรรถไฟในสมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นแหล่งการเรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน  นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้กับอำเภอขามทะเลสอ

การใช้ชื่อว่าสวนทุ่งลุงพี  มีที่มาตรงที่สมัยก่อนบริเวณนี้เป็นสวนมะพร้าว  สวนผลไม้  ปลูกไว้กินกันเอง  ไม่ได้ขาย  ชาวบ้านแถวนี้เขาได้เข้ามาตักน้ำไปอุปโภคบริโภค  เขาจึงพากันเรียกที่นี่ว่าสวนทุ่ง  เมื่อลุงพีได้มาพัฒนาพื้นที่นี้จึงได้ใช้คำนี้

ปัจจุบันการจัดแสดงสิ่งของได้กระจายอยู่ใน 6 จุด  บนพื้นที่ 25 ไร่ของรีสอร์ทสวนทุ่งลุงพี  และส่วนของพื้นที่สวนเกษตรในที่ดินของญาติพี่น้องที่อยู่ติดกัน  รวมแล้วนับร้อยไร่  สำหรับคนที่แวะมารับประทานอาหารหรือดื่มกาแฟ  ที่นี่ได้จัดรถนำชมรีสอร์ทและสิ่งของจัดแสดง  รถนำชมมีสองประเภทคือรถกอล์ฟและรถราง  โดยจะมีผู้บรรยายนำชมไปตลอดทาง  ในการจัดการเต็มรูปแบบมีทั้งร้านอาหาร  บ้านพักและการนำชมรีสอร์ทเพิ่งเริ่มเมื่อปี 2551
สิ่งของที่กระจายกันใน 6 จุดได้แก่ ยุ้งพระ  เป็นสถานที่เก็บพระพุทธรูปโบราณอายุนับร้อยปี  ประตูทางเข้าเป็นไม้แกะสลักจากประเทศพม่า  หน้าเรือนมีโอ่งเขียวแบบจีน  ใกล้ยุ้งพระมีภาพเขียน จักรยาน เครื่องสีฝัด  การให้ชื่อสถานที่เก็บพระพุทธรูปโบราณว่ายุ้งพระ  เนื่องมาจากเดิมเป็นยุ้งข้าว  แล้วนำมาตกแต่งดัดแปลง  ตรงเรือนมะลิอ่อง  มีกลอง อุปกรณ์จับปลา เครื่องดนตรีพื้นบ้าน เครื่องจักสาน  ไม้แกะสลักจากบาหลี    เก้าอี้แบบที่เคยอยู่ในสถานีรถไฟ  ใต้ถุนบ้านพักของรีสอร์ท  มีสิ่งของสะสมหลากหลาย  ทั้งเกวียน เซรามิก ภาชนะทองเหลือง หีบ เตารีด  เครื่องถ้วยชาม ตุ๊กตาบาร์บี้ เป็นต้น  

ส่วนของ ห้องอาหาร  มีการจัดวางสิ่งของมากมายละลานตา  ซึ่งจะรวมกันทั้งของเก่าและใหม่  ได้แก่  พระพุทธรูป  เครื่องเล่นแผ่นเสียงปากแตร  กล้องส่องทางไกล  กระโถนหลากสี  โคมไฟ  ปิ่นโต  แจกัน  ขวดน้ำหอม  ถ้วยชามโบราณ  ใกล้กันบริเวณชั้นล่างใต้ร้านกาแฟ  จัดเป็นมุมของสะสมผลิตภัณฑ์โค้ก    เครื่องเล่นพนันสมัยก่อน    และอีกที่หนึ่งคือ ศาลาริมน้ำ ที่เรียกว่ามุมคาวบอย  ศาลานี้มีรูปภาพและสิ่งของพวกอาวุธต่างๆ มัดติดอยู่บนเพดานหลังคา  ศาลาหลังนี้มีเครื่องหีบอ้อยสมัยก่อน  นำมาดัดแปลงเป็นก๊อกน้ำ   ในจำนวนสิ่งของมากมายที่ผู้เข้าชมมองเห็น  ยังไม่ใช่ทั้งหมด  สิ่งของชิ้นสำคัญสมบูรณ์และของมีค่าอีกจำนวนหนึ่ง  รวมถึงของสะสมที่ได้มาจากต่างประเทศ  ยังเก็บไว้ไม่ได้นำมาวางจัดแสดง

การนำชมวันนี้ คุณปุ๊ยภรรยาของลุงพีเป็นผู้นำชมและบอกเล่าเรื่องราว   กว่าจะมาเป็นที่นี่  อย่างทุกวันนี้  ต้องใช้แรงกายแรงใจเป็นอย่างมาก  สิ่งที่ได้รับคือกำลังใจอย่างท่วมท้นจากผู้มาเยือน หลายคนได้สะท้อนความรู้สึกประทับใจกลับมา  ทุกวันนี้ยังมีภาระตรงค่าใช้จ่ายที่รายรับไม่พอกับรายจ่าย  โดยปกติรายจ่ายของที่นี่รวมทั้งค่าจ้างพนักงานนับสิบคน  ตกอยู่เดือนละประมาณ 3  แสนบาท

สำหรับคนที่อยากจะเห็นโฉมหน้าของเรือนพิพิธภัณฑ์ที่กำลังจะก่อสร้าง  บนผนังของห้องอาหารใกล้กับประตูทางเข้าติดภาพนี้อยู่   การประชาสัมพันธ์ที่นี่พบว่ามีอยู่ในเวปไซต์มากมาย  นั่นมาจากผู้ที่มาเยี่ยมชมแล้วเกิดความประทับใจ  จึงนำภาพและคำบรรยายไปลงไว้

เรื่องราวของสิ่งของที่มีอยู่มากมาย  ตอนนี้ได้เริ่มจัดทำคำอธิบาย  โดยมีอยู่ในหนังสือนิตยสารท่องเที่ยว WELCOME TO KORAT หัวเรื่อง เปิดกรุของเก่าที่สวนทุ่งลุงพี  อาทิตอนที่ 1 เป็นเรื่อง กระโถน  ที่นี่มีทั้งทำจากเซรามิก เหล็กเคลือบ  สังกะสี  และยังมีกระโถนใบจิ๋ว  ในอดีตกระโถนเป็นเครื่องใช้ของพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่  สำหรับบ้วนน้ำหมากหรือถ่มเสมหะ  ท่านมักจะนำติดตัวไปเวลาเดินทางไปตามที่ต่างๆ  ตอนที่ 2 เรื่องของโอ่ง  ที่เราเห็นสะดุดตา  มีบางส่วนตั้งอยู่หน้ายุ้งพระ  โอ่งโบราณได้แก่  โอ่งเขียวไข่กา  โอ่งข้าวเหนียวดำ  โอ่งโบราณปากแคบ โอ่งโบราณปากกว้าง  โอ่งหมักกิมจิ  โอ่งเซี่ยงไฮ้  เรื่องราวของโอ่ง  เป็นเครื่องใช้มีมาตั้งแต่สมัยทวาราวดี  เรื่อยมาสมัยลพบุรี พุทธศตวรรษที่ 16-18  พวกเครื่องปั้นดินเผาที่เคลือบสีผิว  แหล่งผลิตใหญ่อยู่ที่สุโขทัยและศรีสัชนาลัย(เมืองวรรคโลก) ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากจีน  ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-21 เครื่องสังคโลกที่มีเนื้อสวย  มักจะมีสีเขียวไข่กา  สีเขียวอมเทา  สีเขียวอมเทา  สีเขียวอมเหลือง เคลือบและไม่มีลาย  สวนทุ่งลุงพีมีสิ่งของจำนวนมากมายนับหมื่นชิ้น  ปัจจุบันยังมีข้อจำกัดเรื่องบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ  จึงยังไม่ได้จัดทำทะเบียนสิ่งของ

สำหรับคนที่ชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์  อยากพักรีสอร์ทบ้านไม้สักในบรรยากาศร่มรื่นของสวนสวย  หรือต้องการเพียงแวะดื่มกาแฟหรือรับประทานอาหาร  สวนทุ่งลุงพีมีทุกอย่างครบ
สาวิตรี  ตลับแป้น /ผู้เขียน /ถ่ายภาพ

ข้อมูลจาก  :  
สำรวจภาคสนามเมื่อวันที่ 26   เดือนมิถุนายน  พ.ศ. 2553
แผ่นพับประชาสัมพันธ์รีสอร์ทสวนทุ่งลุงพี  อำเภอขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา
วิหค  บูรพา. เปิดกรุของเก่าที่สวนทุ่งลุงพี. นิตยสารท่องเที่ยว WELCOME TO KORAT.  (กันยายน 2552 : 2, พฤศจิกายน 2552 : 45).
http://www.suanthungunclepee.com [Accessed  20/07/2010]
สวนทุ่งลุงพี. เอกสารผลงานส่งเข้าประกวด  รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย  ครั้งที่ 8  ประจำปี 2553, 2553.
การเดินทาง: อำเภอขามทะเลสออยู่ห่างจากจังหวัดนครราชสีมาประมาณ  20 กิโลเมตร จากถนนมิตรภาพก่อนเข้าตัวจังหวัดนครราชสีมา  จะมองเห็นป้ายบอกทางไปอำเภอขามทะเลสอ  เลี้ยวตามเส้นทางนั้น  ไม่ไกลนักจะมีป้ายบอกทางเข้าสวนทุ่งลุงพีชัดเจน
ชื่อผู้แต่ง:
-