พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย

ที่อยู่:
ถนนท่าสงกรานต์ ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110
0-4447-1167, 0-4448-1269
วันและเวลาทำการ:
ทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. (เฉพาะห้องจัดแสดง)
ค่าเข้าชม:
ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท นักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบ ภิกษุ สามเณร และนักบวชในศาสนาต่างๆ ไม่เสียค่าธรรมเนียมเข้าชม
phimaimuseum@hotmail.com
2507

โดย: พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย

ไม่มีข้อมูล

พิพิธภัณฑ์ฯพิมาย แหล่งรวมของดีที่น่าเสียดาย

ชื่อผู้แต่ง: ปิ่น บุตรี | ปีที่พิมพ์: 9 ธ.ค. 2552;09-12-2009

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย นำเสนอความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการของสังคมในดินแดนอีสานล่าง ซึ่งแสดงถึงรากฐานการกำเนิดอารยธรรมตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน มีการแสดงโบราณวัตถุ ศิลปะเขมรที่พบในแถบอีสานล่าง และเน้นการจัดแสดงโบราณวัตถุที่เป็นส่วนประกอบของสถาปัตยกรรมหินทราย เช่น ทับหลัง หน้าบัน เสาประดับกรอบประตู กลีบขนุน ยอดบัวปราสาท และปราสาทจำลอง นอกจากนี้ ยังมีอาคารเปิดโล่ง จัดแสดงใบเสมาและทับหลังที่สวยงามจำนวนมากอีกด้วย

ข้อมูลจาก : สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ.“เที่ยว ท่อง ย่ำ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ” : สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม.กรุงเทพฯ,มปป. หน้า 70-71.

ปราสาทหินพิมาย นครราชสีมา(โคราช) เป็นปราสาทขอมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์หรือหยุดพิเศษ มีคนไปเที่ยวกันเยอะเอาการ ผิดกับที่ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย”ที่อยู่ใกล้ๆกัน แต่ว่ากลับถูกหมางเมินไม่ค่อยมีคนสนใจ ทั้งๆที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือแหล่งรวมโบราณวัตถุชั้นเยี่ยมในระดับต้นๆของเมืองไทย โดยเฉพาะโบราณวัตถุในยุคขอมโบราณ ที่นี่ถือว่าสุดยอดชนิดหาตัวจับยากทีเดียว