พิพิธภัณฑ์วัดร่องช้าง

วัดร่องช้าง สร้างเมื่อปี 2347 บริเวณที่ตั้งวัดในอดีตเป็นป่าทึบมีช้างอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อถึงเวลาหากินจะพากันเดินไปเป็นโขลงตามกันไป ทางที่โขลงช้างใช้เดินนี้นานวันเข้าก็กลายเป็นร่องน้ำมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ต่อมาชาวบ้านได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานกันอยู่ในบริเวณนี้ จึงตั้งหมู่บ้านชื่อว่าบ้านร่องช้าง และช่วยกันจัดตั้งวัดแห่งนี้ขึ้นใช้นามตามชื่อหมู่บ้าน วัตถุสถานภายในวัดประกอบด้วยพระอุโบสถ วิหาร ศาลาการเปรียญ ศาลาบาตร เจดีย์ พระยืนไม้ พระนอนไม้ พระเทวรูปขอฝน และพระพม่าปางมารวิชัย เป็นต้น

ที่อยู่:
วัดร่องช้าง เลขที่ 159 หมู่ 12 บ้านสารภีชัย ต.ท่าตุ้ม อ.ป่าซาง จ.ลำพูน 51120
โทรศัพท์:
086-6732361(พระอธิการสมศักดิ์), 083-1237603(อรพิน ยะสินธ์)
เครื่องมือเครื่องใช้ของคนโบราณ