หอศิลป์บ้านบัวแก้ว

ที่อยู่:
ถ.เจริญราษฎร์ อ.เมือง จ.ลำพูน 51000
053-510739,087-110-7174
2532

รีวิวของหอศิลป์บ้านบัวแก้ว

หอศิลป์บ้านบัวแก้วเป็นหอศิลป์ของอาจารย์จรูญ บุญสวน ศิลปินอาวุโสที่เขียนภาพในรูปแบบอิมเพรสชั่นนิสม์ (IMPRESSIONISTIC STYLE) ใช้สีสันสดใส สะดุดตา ส่วนใหญ่จะเป็นภาพทิวทัศน์ ดอกไม้ ที่ทำให้ผู้ชมภาพเกิดความเบิกบานใจ หอศิลป์แห่งนี้จัดตั้งขึ้นราว พ.ศ. 2532 ประกอบด้วยอาคาร 2 หลัง อาจารย์จรูญมีความตั้งใจให้เป็นหอศิลป์ที่ต้อนรับผู้เข้าชมตลอดเวลาดังเช่นพิพิธภัณฑ์หรือหอศิลป์อื่นๆ แต่ปัจจุบันเนื่องด้วยในฐานะของศิลปินที่จะต้องทำงานศิลปะโดยตลอด ทำให้ไม่มีเวลาพอที่จะรับรองผู้เข้าชมได้ หอศิลป์จึงไม่ได้เปิดให้เข้าชมโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม อาจารย์มีโครงการที่จะกลับมาเปิดพิพิธภัณฑ์เพื่อต้อนรับสาธารณชนอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากลูกชายที่เป็นอาจารย์ด้านศิลปะ จะเข้ามาดูแลและทำกิจกรรมกับเยาวชน อาจารย์ใช้เวลาโดยส่วนใหญ่กับการสร้างงานศิลปะ และจัดแสดงภาพของตนเองเป็นครั้งคราว เช่น งานที่หอศิลป์จามจุรี เมื่อปี 2548 และหอศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี 2550 บางปีมีนักศึกษาในระดับ ปวช. และ ปวส. มาฝึกวาดภาพในห้องทำงานของอาจารย์ด้วยเช่นกัน ศิลปะสำหรับอาจารย์แล้วคือ สิ่งจรรโลงใจที่ศิลปินจะมอบให้สังคม สุนทรียะเป็นเรื่องแรกที่อาจารย์กล่าวถึงเมื่อพูดถึงงานศิลปะ

ข้อมูลจาก: สำรวจภาคสนาม วันที่ 12 พฤศจิกายน 2550