พิพิธภัณฑ์วัดป่าซางงาม

วัดป่าซางงาม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมงคลสราการ พระประจำอำเภอป่าซาง โดยในวัดมีอาคารเก่าแก่ที่โดดเด่นคือ หอไตร ที่มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น หลังคาลดชั้นแบบล้านนา ประดับลวดลายปูนปั้นเทวดา และมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโบราณวัตุศิลปวัตถุของวัดและชุมชน ตั้งอยู่ในอาคารศรัทธานฤมิตร (บุญฮอมอนุสรณ์) โดยห้องจัดแสดงเป็นห้องขนาดใหญ่ 1 ห้องและห้องขนาดเล็ก 1 ห้อง ซึ่งสามารถเดินเชื่อมกันได้ ในแต่ละห้องจัดแสดงโบราณวัตถุศิลปวัตถุ อาทิ พระพุทธรูป ส่วนประกอบสถาปัตยกรรมล้านนา หีบพระธรรม ผ้าทอชนกลุ่มน้อย อาวุธโบราณ เครื่องถ้วยจีน กลองมโหระทึก ซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ เครื่องมือหิน เป็นต้น

ที่อยู่:
วัดป่าซางงาม ต.ป่าซาง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน 51120
0-5352-1056
เปิดจันทร์-ศุกร์ 08.00-16.00 น.
2544

รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดป่าซางงาม

พิพิธภัณฑ์วัดป่าซางงามเป็นความคิดริเริ่มของพระมหาจิตรกร นาถปุญโญ เจ้าอาวาสวัดป่าซางงาม เพื่อจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่สะสมไว้ อันจะเป็นการให้ความรู้แก่ประชาชนให้ฐานะแหล่งการเรียนรู้ในท้องถิ่น และเสริมสร้างสำนึกร้องท้องถิ่นแก่เยาวชน การดำเนินการจัดแสดงเป็นการดำเนินงานร่วมกันระหว่างวัดและประชาชนในท้องถิ่น จนกระทั่งแล้วเสร็จเปิดให้ประชาชนเข้าอย่างอย่างเป็นทางการนับแต่ พ.ศ.2544 พิพิธภัณฑ์วัดป่าซางงาม เป็นอาคาร 2 ชั้น ชื่อ "อาคารศรัทธานฤมิต (บุญฮอมอนุสรณ์)" ชั้นบนเป็นกุฎิสงฆ์ ส่วนชั้นล่างเป็นส่วนจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ โดยเป็นห้องขนาดเล็ก 1 ห้อง ห้องขนาดใหญ่ 1 ห้อง ทั้ง 2 ห้อง มีทางเดินเชื่อมถึงกันได้ ในแต่ละห้องจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ด้วยการจัดวางบนแท่น และแขวนผนัง บางส่วนจัดแสดงในตู้ อาทิ พระพุทธรูป ส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรมอาคารที่อยู่อาศัยพื้นถิ่นล้านนา หีบพระธรรม ผ้าทอของชนกลุ่มน้อย อาวุธโบราณ เครื่องถ้วยจีน กลองมโหระทึก ซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ เครื่องมือหินขัด วัตถุที่จัดแสดงแต่ละรายการมีป้ายคำบรรยายภาษาไทยประกอบ

ข้อมูลจาก: กรมศิลปากร สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ. นามานุกรมพิพิธภัณฑสถานในประเทศไทย ภาคเหนือ เล่ม 2. กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2546. หน้า 121.