ที่อยู่:
วัดเกาะกลาง หมู่ 8 ต.บ้านเรือน อ.ป่าซาง จ.ลำพูน 51120
0-5359-3100
2537
ไม่มีข้อมูล

เจดีย์มหาพลวัดจามเทวี อ.เมือง จ.ลำพูน

ชื่อผู้แต่ง: นิพนธ์ อินทรจักร์ | ปีที่พิมพ์: 11/25/2543

ที่มา: ข่าวสด

วันที่: 13 มีนาคม 2555

จามเทวี จอมนางหริภุญไชย: นางกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งล้านนา

ชื่อผู้แต่ง: สุจิตต์ วงษ์เทศ | ปีที่พิมพ์: 2544

ที่มา: กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มติชน

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ของพระแม่เจ้าจามเทวี วัดเกาะกลาง

พิพิธภัณฑ์ของพระแม่เจ้าจามเทวีก่อตั้งขึ้นจากการรวบรวมโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่มีผู้บริจาคให้กับวัดเกาะกลาง และเมื่อมีการขุดแต่งปรับปรุงพื้นที่โบราณสถานในวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน จึงให้การสนับสนุนจัดสร้างอาคารพิพิธภัณฑสถานเป็นการชั่วคราวและมีพิธีเปิดอาคารพิพิธภัณฑ์ของพระแม่เจ้าจามเทวี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2537 เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูน ต่อมาองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ได้ดำเนินการจัดสร้างอาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งใหม่ ในพื้นที่ซึ่งตามตำนานเชื่อว่าเป็นบ้านของเศรษฐีอินตา บิดาของพระนางจามเทวี อันเป็นที่มาของพิพิธภัณฑสถานแห่งนี้ และเมื่อจัดสร้างอาคารแล้วเสร็จ จะดำเนินการย้ายโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุในอาคารจัดแสดงชั่วคราวนี้ไปจัดแสดงในอาคารใหม่ต่อไป ภายในอาคารจัดแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นที่จำพรรษาของพระสงฆ์ในวัด ส่วนจัดแสดงเป็นตู้เก็บโบราณวัตถุประเภทเครื่องมือหิน ภาชนะเคลือบดินเผา กล้องยาสูบดินเผา เป็นต้น

ข้อมูลจาก: กรมศิลปากร สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ. นามานุกรมพิพิธภัณฑสถานในประเทศไทย ภาคเหนือ เล่ม 2. กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2546. หน้า 119.