พิพิธภัณฑ์วัดพระเจ้าทันใจ

วัดพระเจ้าทันใจ มีอาคารเก่าที่ถูกย้ายมาอนุรักษ์ไว้ 2 หลัง คือ หอธรรม เป็นเรือนไม้สองชั้น หลังคายอดทรงปราสาท เดิมอยู่ที่วัดศรีบุญโยง โดยครูบาปินดา และเจ้าหลวงบุญวาทย์วงศ์มานิต เจ้านครลำปาง สร้างขึ้นเมื่อปี 2451 ภายหลังทรุดโทรมหนักทางวัดจึงได้ขอผาติกรรมมาอนุรักษ์ไว้ ส่วนอีกหลังคือ พิพิธภัณฑ์สินานนท์ เดิมเป็นตุ๊ข้าว (ยุ้งข้าว) ของหลวงกำจรวานิช (กิมเฉียน สินานนท์) และคุณนายบุญชู คหบดีเมืองลำปาง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2440 ภายหลังทายาทได้นำมาถวายวัด และทำการอนุรักษ์ใหม่ ปัจจุบันจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ชีวิตชาวนา จัดแสดงเครื่องมือทำนา ทอผ้า หั่นยาสูบ ตีเหล็ก เครื่องครัว พิมพ์ดีด เครื่องจักรสาน เครื่องดนตรีพื้นบ้าน ไปจนถึงกระดูกช้าง

ที่อยู่:
วัดพระเจ้าทันใจ อ.เมือง จ.ลำปาง 52000

ชื่อผู้แต่ง: ศรัณย์ ทองปาน | ปีที่พิมพ์: 10/28/2547

ในวัดพระเจ้าทันใจ หมู่ ๓ ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมือง ลำปาง มีอาคารเก่าที่ถูกย้ายมาอนุรักษ์ไว้สองหลัง หลังหนึ่งคือ หอธรรม เป็นเรือนเครื่องไม้สองชั้น หลังคาเป็นยอดปราสาท มีประวัติว่าเดิมอยู่ที่วัดศรีบุญโยง ต.เวียงเหนือ อ.เมือง ลำปาง โดยครูบาปินดา เจ้าอาวาสวัดศรีบุญโยง กับเจ้าหลวงบุญวาทย์วงศ์มานิตย์ เจ้านครลำปาง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๔๕๑ ภายหลังทรุดโทรม จึงรื้อลงในปี พ.ศ.๒๕๓๕ ทางวัดพระเจ้าทันใจจึงขอผาติกรรมมา แล้วจัดการซ่อมแซมสร้างขึ้นใหม่ สำเร็จในปี พ.ศ.๒๕๔๐