พิพิธภัณฑ์วัดนางอย

วัดนางอย หรือ วัดหลวงนางอย เดิมชื่อ วัดดอนแก้วทรายมูล ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2200 ความโดดเด่นของวัดอยู่ที่วิหาร ที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมวิหารทรงล้านนา ที่เหลือเพียงแห่งเดียวของอำเภอเสริมงาม ลักษณะชั้นหลังคามีการซ้อนด้านหน้า 3 ชั้น ด้านหลัง 2 ชั้น หน้าบันตกแต่งด้วยลวดคำ ตามโครงสร้างขื่อม้าต่างไหม ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะช่างพื้นถิ่น รวมถึงภายในวัดยังมีหอพิพิธภัณฑ์ของโบราณล้านนา ที่จัดแสดงโบราณวัตถุศิลปวัตถุ และสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของชาวล้านนา

ที่อยู่:
วัดนางอย เลขที่ 121 หมู่ 10 ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม จ.ลำปาง 52210
โทรศัพท์:
086-1858449(พระเนมิราช ธมฺมโฆสโก), 086-1809375 (การัณย์ จันทร์ปัญญา)
เปิดทุกวัน กรุณาติดต่อล่วงหน้า