พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดปางหมู

เล่าต่อกันมาว่าที่มาของชื่อ “ปางหมู” มาจากเดิมอาณาบริเวณนี้เป็นโป่งดินติดกับลำน้ำปาย มีหมูป่ามาหากินบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน โดยเพี้ยนจาก “โป่งหมู” เป็น “ปางหมู” ปัจจุบันโป่งหมูตั้งอยู่บนพื้นที่สาธารณะเรียกว่า “นาจอง” ส่วนวัดปางหมูเป็นวัดเก่าแก่ ตามประวัติระบุว่าสร้างราว พ.ศ. 2101 มีศรัทธาเป็นกลุ่มชาวไทใหญ่ โบราณสถานภายในวัดทั้งโบสถ์ วิหาร พระประธาน และสถูปเจดีย์ล้วนได้รับอิทธิพลศิลปะแบบไทใหญ่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดปางหมู จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่ ที่สะท้อนวิถีเกษตรกรรม เครื่องแต่งกายไทใหญ่ และวัตถุทางศาสนาของวัด

ที่อยู่:
วัดปางหมู หมู่ที่ 1 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 58110
08–69114814
ทุกวัน
2547
ของใช้พื้นบ้านชาวไทใหญ่

ประวัติ 13 ชุมชน ตำบลปางหมู

ชื่อผู้แต่ง: เครือข่ายศิลปวัฒนธรรมตำบลปางหมู | ปีที่พิมพ์:

ที่มา: เครือข่ายศิลปวัฒนธรรมตำบลปางหมู

แหล่งค้นคว้า: เครือข่ายศิลปวัฒนธรรมตำบลปางหมู

วันที่: 10 สิงหาคม 2564

ดูลิงค์ต้นฉบับ