พิพิธภัณฑ์ผ้ายันต์โบราณยักษ์

ที่อยู่:
วัดต๋อมกลาง หมู่ 4 ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 56000
โทรศัพท์:
084-613-5204 พระประหยัด วชิรธัมโม (เจ้าอาวาส)
2553
ผ้ายันต์ยักษ์

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ผ้ายันต์โบราณยักษ์

พิพิธภัณฑ์ผ้ายันต์โบราณยักษ์ ตั้งอยู่ในวัดต๋อมกลาง อ.เมือง จ.พะเยา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2553โดยมีพระอาจารย์สมศักดิ์ สิริมังคโล อดีตเจ้าอาวาสและอดีตเจ้าคณะตำบลบ้านต๋อม เป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน แต่ยังไม่แล้วเสร็จ เพื่อนำเอาโบราณวัตถุศิลปวัตถุและของสำคัญโบราณที่ทางวัดได้รวบรวมเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมาก อาทิ ผ้ายันต์ผืนใหญ่โบราณ และโบราณวัตถุศิลป์ ตลอดจนวัตถุอื่นๆของท้องถิ่น นำเข้าไปเก็บไว้ให้เป็นสัดส่วนและเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อใช้เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ให้กับประชาชน และใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทัศนศึกษาของโบราณและวัฒนธรรมท้องถิ่น เนื่องจากทางวัดเห็นว่าการก่อสร้างยังขาดปัจจัยอยู่มาก หากผู้มีจิตศรัทธาต้องการร่วมบริจาคทรัพย์ หรือร่วมทำบุญสามารถติดต่อสอบถามได้ที่วัดต๋อมกลาง อ.เมือง จ.พะเยา