พิพิธภัณฑ์วัดศรีดอนชัย

กุฏิเจ้าอาวาส เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น ในส่วนรับแขกของกุฏิเจ้าอาวาส ตั้งตู้ใส่วัตถุเครื่องใช้ของวัดและวัตถุทางวัฒนธรรมต่างๆ อาทิ มูยาดินเผา ไม้หลาบหมอนวัวต่างแกะสลัก ขวานหินมีบ่า ขวานหินกระเทาะ เศียรพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ พระพิมพ์ดินเผา กรามช้าง ขันเงินเปลือกหอย เครื่องจักสาน ตาชั่ง แอบหมาก ไหเหล้า(ภาชนะดินเผา) โกฐไม้หีบผ้าเครื่องหวาย เครื่องชั้งโลหะ ฯลฯ จัดแสดงเป็นกลุ่มอย่างง่ายๆ ข้าวของส่วนใหญ่ท่านเจ้าอาวาสเก็บสะสมเอาไว้ทีละเล็กทีละน้อย บางส่วนญาติโยมนำมาถวายให้ ปัจจุบันยังไม่ได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์เต็มรูปแบบ จัดแสดงให้ญาติโยมพอดูได้ไปก่อน แต่ก็จะเก็บต่อไป ถ้ามีงบประมาณจึงปรับปรุงอาคารที่มีอยู่เป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ถาวร

ที่อยู่:
วัดศรีดอนชัย ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ 50110

รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดศรีดอนชัย