ศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น โรงเรียนบ้านหนองก๋าย จัดตั้งขึ้นในปี 2537 โดยใช้ห้องหนึ่งในอาคารเรียนเป็นที่จัดแสดงวัตถุ แต่ปัจจุบันเนื่องจากห้องเรียนมีไม่เพียงพอสำหรับการเรียนการสอน จึงย้ายวัตถุทางวัฒนธรรมมายังอาคารด้านทิศเหนือ ซึ่งเป็นอาคารเรียนชั่วคราว เป็นอาคารกั้นฝาด้วยปูนครึ่งหนึ่งอีกครึ่งหนึ่งเป็นฝาไม้ระแนงตีโปร่ง จัดวางวัตถุตามชั้นที่ต่ออย่างง่ายๆ อย่างไรก็ดีมีวัตถุทางวัฒนธรรมเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมากพอสมควร เป็นประเภทไม้แกะสลัก เครื่องปั้นดินเผา เครื่องจักสาน เครื่องเขิน ผ้าทอพื้นเมือง เครื่องครัว เครื่องมือเกษตร เครื่องมือจับปลา อาวุธ เครื่องประดับ เครื่องดนตรี เครื่องแก้ว เปลือกหอย และเครื่องเรือนโบราณ

ที่อยู่:
โรงเรียนบ้านหนองก๋าย ต.สันป่ายาง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50330
053860578
เปิดจันทร์-ศุกร์ 8.30 - 16.00 น.
2537

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ร.ร.บ้านหนองก๋าย