พิพิธภัณฑ์บ้านโบราณโรงเรียนวัดบวกหมื้อ เกิดขึ้นเนื่องจากทางโรงเรียนไปดูงานที่อื่น ๆ แล้วเห็นว่ามีการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านในลักษณะนี้จึงต้องการจะทำบ้าง แต่จะค่อย ๆ ดำเนินการไปตามกำลังที่มี ทั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากชุมชนที่ช่วยบริจาควัสดุเช่น ไม้ กระเบื้อง ล้มเลื่อยต้นไม้ที่ยืนตาย นำมาสร้างเป็นเรือนพื้นบ้านหลังนี้ และยังได้รับเงินบริจาคสมทบจากโครงการศุภนิมิตรอีกจำนวนหนึ่งด้วย อาคารแล้วเสร็จในปี 2540 ลักษณะเป็นเรือนชนบท พื้นไม้ หลังคามุงด้วยกระเบื้องว่าว ภายในจัดเป็นห้องนอน และใช้เป็นเรือนพยาบาลด้วย นอกจากนั้นจัดแสดงห้องครัวไฟ วัตถุจัดแสดง เช่น ของใช้ในครัวเรือน เตารีด หม้อหุงข้าว ไหแช่ข้าว ตู้เก่า เครื่องมือทำการเกษตร เช่น แอก ไถ เป็นต้น

ที่อยู่:
โรงเรียนวัดบ้านบวกหมื้อ ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50330
053461486
เปิดจันทร์ - ศุกร์ 8.00 - 15.30 น.
2540

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์บ้านโบราณโรงเรียนวัดบวกหมื้อ