ศูนย์ศึกษาวิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น โรงเรียนบ้านเด่น จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2538 โดยอาจารย์โชติ หน่อไทวงศ์ อดีตอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน ลักษณะอาคารจัดแสดงเป็นศาลากั้นผนังด้วยซีเมนต์บล็อกและไม้อย่างละครึ่ง เดิมเป็นโรงอาหารของโรงเรียน มีเนื้อที่ในการจัดแสดงประมาณ 70 ตารางเมตร จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น เครื่องจักสานจำพวก กระบุง ตะกร้า ฝาชี โตกหวาย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีน้ำต้น คนโท ถ้วยชาม เครื่องมือทอผ้า เครื่องมือจับสัตว์ ตะเกียงจ้าวพายุ เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นเก่า เช่น วิทยุ โทรทัศน์ หีบเหล็ก แต่เดิมของทุกชิ้นเคยมีป้ายเขียนอธิบาย ปัจจุบันสูญหายไปเกือบหมด เนื่องจากขาดผู้ดูแลทำให้ศูนย์แห่งนี้ปิดดำเนินการมากว่า 2 ปีแล้ว

ที่อยู่:
โรงเรียนบ้านเด่น อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50330
วันและเวลาทำการ:
วัน-เวลาราชการ (โปรดติดต่อก่อนการเข้าชม)
2538
สถานะ:

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์ศึกษาวิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น ร.ร.บ้านเด่น