ศูนย์ศึกษาชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่งโรงเรียนบ้านแม่ขะจาน ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2537 โดยใช้อาคารเรียนหลังเก่าปรับปรุงเป็นอาคารจัดแสดง โดยเป็นห้องโถงขนาด 96 ตารางเมตร จัดแสดงวัตถุทางวัฒนธรรมที่ได้รับบริจาคในตู้ 3 ตู้ และชั้นจัดแสดงวัตถุอีก 5 ชั้น ของที่จัดแสดงมีเครื่องประดับอุโบสถ เช่น ช่อฟ้า ใบระกา ของใช้ของวัดเช่น สัตตภัณฑ์ หีบธรรม ส่วนเครื่องใช้ในบ้านได้แก่ เครื่องปั้นดินเผา ถ้วย ชาม น้ำต้น หม้อ ไห คนโฑ เครื่องจักสาน ได้แก่กระบุง กระด้ง เครื่องมือจับปลา เครื่องใช้ในครัวไฟจัดแสดงเส้าไฟและหิ้งข่าด้วย นอกจากนี้ยังมีเครื่องดนตรี เครื่องมือดักหนูนา เครื่องปั้นอิฐ เครื่องชั่งฝิ่น ไหนึ่ง เมี่ยง เป็นต้น

ที่อยู่:
โรงเรียนบ้านแม่ขะจาน หมู่ 7 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50330
เปิดจันทร์ - ศุกร์ 8.00 - 15.30 น.
2537

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์ศึกษาชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านแม่ขะจาน