พิพิธภัณฑ์วัดป่าแดด

พระครูปิยะธรรมาภิวัฒน์เจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบล มีความตั้งใจจะเก็บรักษาของเก่าที่เป็นของท้องถิ่นจึงจัดเก็บสะสมวัตถุข้าวของต่าง ๆ มาเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว ตอนแรกเคยจัดแสดงวัตถุที่ศาลารับแขกด้านประตูทางเข้าทิศตะวันตกของวัด แต่มีของหายไปบ้างเลยเก็บเข้าไว้ในกุฏิ จัดเก็บไว้ในตู้กุฏิเจ้าอาวาส ของที่เก็บรักษาไว้ได้แก่ เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ของใช้ในวัด เครื่องประกอบอุโบสถหลังเก่า เป็นต้น และยังมีหีบธรรมโบราณอยู่ในหอธรรม ซึ่งสร้างเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนหลังเล็กๆ ฐานบัวคว่ำ กระดานท้องไม้ ปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมในปี พ.ศ. 2532 ยังคงความสวยงามน่าชมอยู่ ภายในหีบธรรมลวดลายลงรักปิดกระจกสีแบบเก่าหลายใบ

ที่อยู่:
วัดป่าแดด ต.ทาผา อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 50270
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน 8.30 - 17.00 น. เว้นวันพระ

รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดป่าแดด