พิพิธภัณฑ์เฮือนรักถิ่น ร.ร.แม่แจ่ม

ที่อยู่:
โรงเรียนแม่แจ่ม ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 50270
053-485104
เปิดในวันเวลาราชการ
2539

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์เฮือนรักถิ่น ร.ร.แม่แจ่ม

พิพิธภัณฑ์เฮือนรักถิ่นสร้างขึ้นปี พ.ศ. 2539 ด้วยงบประมาณของโรงเรียน ส่วนไม้ที่ใช้ก่อสร้างได้รับบริจาคจากโรงพยาบาลรักษาผู้ติดยาเสพติด อาคารจัดแสดงเป็นอาคารพื้นถิ่นจำลองสร้างด้วยไม้ หลังคาเป็นสังกะสี ชั้นล่างเป็นใต้ถุนโปร่งจัดแสดงกี่ทอผ้าและมีห้องโถงโล่ง สำหรับสอนหนังสือด้วย ชั้นบนจัดแสดงวัตถุทางวัฒนธรรมที่เป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอาทิ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องจักสาน จอบ แห อวน เสื้อผ้า ผ้าทอพื้นเมือง ธนบัตร และเหรียญ ของชิ้นเล็กๆจัดแสดงในตู้เก่าประมาณ 4 ตู้ นอกจากนี้ยังมี มูยาดินเผา(กล้องยาสูบ) เก็บไว้อีก 30-40 อัน นอกจากนี้บริเวณด้านข้างบ้านยังจัดทำศาลามุงคาขนาดเล็กเนื้อที่ประมาณ 5 ตารางเมตร ใช้เป็นที่สำหรับพระเทศน์มหาชาติด้วย