พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา

ที่อยู่:
อาคารศาลจังหวัด(เดิม) ตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
053-217793
วันและเวลาทำการ:
อังคาร - อาทิตย์ 8.30-17.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
ค่าเข้าชม:
คนไทย: ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท,ต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 90 บาท เด็ก 40 บาท
2555
ไม่มีข้อมูล

'พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา' แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์เชียงใหม่

ชื่อผู้แต่ง: พรสวรรค์ มีสุข | ปีที่พิมพ์: 19 ส.ค. 2556;19-08-2013

ที่มา: คมชัดลึก

วันที่: 21 สิงหาคม 2556

ชื่อผู้แต่ง: ศรัณย์ ทองปาน | ปีที่พิมพ์: ปีที่ 39 ฉบับที่ 2 เมษายน-มิถุนายน 2556;vol. 39 No.2 April-June, 2013

วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556

พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา สืบสานตำนานเมือง

ชื่อผู้แต่ง: เมธาพร รังทะษี | ปีที่พิมพ์: ปีที่ 52 ฉบับที่ 4 ตุลาคม-ธันวาคม 2556;vol. 52 No.4 October-December 2010

ที่มา: วารสารวัฒนธรรม

วันที่: 19 สิงหาคม 2557

ไม่มีข้อมูล

ดื่มด่ำวิถีชีวิตคนเมือง กับพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา

พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนาเป็น 1 ใน 3 พิพิธภัณฑ์ของเครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่ โดยก่อนหน้าที่จะมาเป็นพิพิธภัณฑ์นั้น พื้นที่นี้เคยเป็นคุ้มไม้สักของเจ้าอินทวโรรสสุริยวงศ์ เจ้าหลวงองค์ที่ 8 ของเชียงใหม่ ต่อมาเมื่อมีการปฏิรูปการปกครอง คุ้มหลวงแห่งนี้จึงถูกใช้เป็นอาคารที่ทำการของเค้าสนามหลวง หรือสถานที่ทำราชการของขุนนางและข้าราชการในพ.ศ. 2458 ต่อมาได้รับการปรับปรุงให้เป็นศาลจังหวัดเชียงใหม่และศาลแขวง แต่เมื่อได้มีการย้ายสถานที่ราชการออกไปในที่ใหม่ ตึกนี้จึงถูกปล่อยทิ้งร้าง จนกระทั่งเทศบาลนครเชียงใหม่ต้องการทำให้พื้นที่กลางเวียงเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ จึงได้ปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนาขึ้นในปีพ.ศ. 2556

วันนี้มีโอกาสผ่านไปแถวอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งคนเชียงใหม่ รู้จักกันอย่างดีว่านี่คือสัญลักษณ์หรือสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ หากมองไปฝั่งตรงข้ามก็จะเห็นอาคารสีขาวผสมผสานศิลปะแบบยุโรปตั้งเด่นเป็นสง่า ที่คนท้องถิ่นต่างเรียกขานว่าศาลแขวง หลายครั้งที่มีโอกาสผ่านไปก็จะเห็นประตูด้านนอกปิดตาย จึงเกิดข้อสงสัยและตั้งคำถามอยู่ในใจอยู่เสมอ หากแต่วันนี้ประตูรั้วบานใหญ่ได้ถูกเปิดออกพร้อมกับชื่อใหม่ว่า "พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา"

จากอาคารศาลแขวงสไตล์นีโอคลาสสิกแบบโรมันประยุกต์ที่ดูหนักแน่นมั่นคง ตึกหลังนี้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งล่าสุดของเมืองเชียงใหม่ เพิ่งมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนธันวาคม 2555 นี่เอง พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนาเป็นแหล่งเรียนรู้ในสังกัดของเทศบาลนครเชียงใหม่ ตั้งอยู่ตรงกันข้ามพอดีกับอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และศาลากลางหลังเก่าซึ่งถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่มากว่า 10 ปีแล้ว จากตัวอาคารศาลแขวงเดิม ที่นี่ได้รับการบูรณะและดัดแปลงกั้นห้องหับใหม่ (พร้อมเครื่องปรับอากาศที่เย็นฉ่ำ) เพื่อใช้จัดแสดงนิทรรศการว่าด้วยงานศิลปวัฒนธรรมล้านนา

จากยุคอดีตสู่ยุคปัจจุบันเมืองเชียงใหม่ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคเหนือตอนบน เป็นเมืองล้านนาที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานกว่า 700 ปีและมีศิลปวัฒนธรรมมากมายที่ควรอนุรักษ์ไว้เพื่อสืบทอดไปสู่คนรุ่นหลัง พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ข่วงแก้วที่นำเสนอความคิดเอกลักษณ์ทางศิลปวัฒนธรรมล้านนา อันโดดเด่นด้านความงดงามและมีรูปแบบที่หลากหลาย สะท้อนซึ่งภูมิปัญญาและความหมายที่แฝงเร้นมากับคติความเชื่อของบรรพชนล้านนา