เรือนแฮริส สร้างเมื่อปี พ.ศ.2448 เดิมเป็นบ้านพักและอาคารอำนวยการของศาสนจารย์วิลเลียม แฮรีส ต่อมาได้ใช้เป็นอาคารดนตรี และห้องซ้อมดุริยางค์ จนกระทั่งพ.ศ. 2523 เกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้เสียหายจนหมด ต่อมาโรงเรียนได้ก่อสร้างบ้านแฮรีสขึ้นใหม่ในบริเวณที่ตั้งเก่า โดยอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบเดิมไว้ทุกประการ และได้ทำพิธีเปิดบ้านหลังใหม่นี้เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2536 อาคารหลังนี้ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในปี พ.ศ.2539 ปี 2540 ทางโรงเรียนดำริจะก่อตั้งพิพิธภัณฑ์โรงเรียนขึ้น เพื่อเป็นสื่อการเรียนรู้ของนักเรียน หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่โดดเด่นของบ้านแฮรีสคือ ภาพเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ที่มีถึง 500 ภาพ รวมทั้งบันทึกประจำวันที่มิชชันนารีรุ่นก่อนได้เก็บรักษาเอาไว้ จนเป็นข้อมูลที่สำคัญให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

ที่อยู่:
โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย 117 ถนนแก้วนวรัฐ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50000
0-5324-2038,0812885503
วันและเวลาทำการ:
เปิดจันทร์-ศุกร์ 8.00 - 16.00 น. หากเข้าชมเป็นหมู่คณะต้องทำจดหมาย เรียน ผู้จัดการ-ผู้อำนวยการโรงเรียน
อีเมล:
prccontact@prc.ac.th, mote@prc.ac.th
2540
ของเด่น:
เฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ในอดีตของมิชชันนารีผู้ก่อตั้งโรงเรียน และประวัติข้อมูลต่างๆ

โดย: พิพิธภัณฑ์บ้านแฮรีส

พิพิธภัณฑ์บ้านแฮรีส

ชื่อผู้แต่ง: อรวรรณ บัณฑิตกุล และบัณรส บัวคลี่ | ปีที่พิมพ์: ฉบับ กุมภาพันธ์ 2549

ที่มา: นิตยสารผู้จัดการ

วันที่: 13 มีนาคม 2555

ใบบอกศรีโหม้' ตำราเรียนล้านนายุคร้อยปี

ชื่อผู้แต่ง: ปกรณ์ รัตนทรัพย์ศิริ | ปีที่พิมพ์: วันที่ 12 มกราคม 2549

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์บ้านแฮรีส ร.ร.ปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย

ห้องแสดงที่ 1 เริ่มจากเรื่องราวที่เป็นภาพของมิชชันนารีผู้บุกเบิก
ห้องแสดงที่ 2 เป็นห้องจักรีวงศ์ มีภาพพระบาทสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมโรงเรียน
ห้องแสดงที่ 3 เป็นห้องกิจกรรมครูและนักเรียน ภาพกิจกรรมลูกเสือ กิจกรรมกีฬาดนตรี และภาพประวัติศาสตร์ของบุคคลที่มาร่วมกิจกรรมของโรงเรียน
ห้องแสดงที่ 4 เป็นห้องทำงานของวิลเลียม แฮรีส มีโต๊ะทำงาน ถ้วยชา ชุดรับแขก ตู้เก็บเอกสาร ตู้เย็นโบราณ กล้องส่องสำรวจ เป็นต้น
ห้องแสดงที่ 5 ห้องนอนพ่อครู แม่ครูประกอบด้วยเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะแต่งกาย ชั้นใส่เอกสารภาพโบราณ
ห้องแสดงที่ 6 เป็นห้องโถงใหญ่ แสดงภาพเชียงใหม่ในอดีต ประวัติการก่อสร้างอาคาร อุปกรณ์ เครื่องใช้ในครัวเรือน

ข้อมูลจาก : บุบผา จิระพงษ์. สถานภาพของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่. เชียงใหม่: คณะมนุษยศาสตร์ สถาบันราชภัฏเชียงใหม่,2544. หน้า 162. http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=45005