เฮือนแก้ว ร.ร.ยุพราชวิทยาลัย

โรงเรียนยุพราชวิทยาลัยเป็นโรงเรียนรัฐบาลแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ สถาปนาขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2442 ตามพระบรมราโชบาย ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในการขยายการศึกษาออกสู่หัวเมือง อาคารพิพิธภัณฑ์หรือ เฮือนแก้ว เป็นเรือนพื้นถิ่นจำลองที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงอาคารเรียนไม้หลังเก่าแก่ของโรงเรียน สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ.2530 ลักษณะอาคารเป็นเรือนไม้สักทรงล้านนาใต้ถุนสูง ภายในมีห้องจัดแสดง 3 ห้อง จัดแสดงไม้แกะสลัก เครื่องปั้นดินเผา เครื่องจักสาน เครื่องเขิน เครื่องมือเกษตร เครื่องมือจับปลา และยังแสดงภาพถ่ายและแผนที่ประกอบ วัตถุที่จัดแสดงเป็นเก็บสะสมของโรงเรียนมาแต่เดิมและบางส่วนได้รับบริจาคจากผู้ปกครองนักเรียนและศิษย์เก่า

พิพิธภัณฑ์เรือนแก้ว
ที่อยู่:
ถ.พระปกเกล้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
0-5341-9037-9
เปิดจันทร์-ศุกร์ 09.00-15.30 น.
2530
ประวัติโรงเรียนและภาพถ่ายเก่า

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของเฮือนแก้ว ร.ร.ยุพราชวิทยาลัย

โรงเรียนยุพราชวิทยาลัยเป็นโรงเรียนรัฐบาลแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ สถาปนาขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2442 ตามพระบรมราโชบาย ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในการขยายการศึกษาออกสู่หัวเมือง อาคารพิพิธภัณฑ์หรือ เฮือนแก้ว เป็นเรือนพื้นถิ่นจำลองที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงอาคารเรียนไม้หลังเก่าแก่ของโรงเรียน    สร้างเสร็จเมื่อพ.ศ.2530  ลักษณะอาคารเป็นเรือนไม้สักทรงล้านนาใต้ถุนสูง   ภายในมีห้องจัดแสดง 3 ห้อง จัดแสดงไม้แกะสลัก เครื่องปั้นดินเผา เครื่องจักสาน เครื่องเขิน เครื่องมือเกษตร เครื่องมือจับปลา และยังแสดงภาพถ่ายและแผนที่ประกอบ วัตถุที่จัดแสดงเป็นเก็บสะสมของโรงเรียนมาแต่เดิมและบางส่วนได้รับบริจาคจากผู้ปกครองนักเรียนและศิษย์เก่า