สถาบันล้านนาศึกษา สังกัดสำนักศิลปะแลวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประกอบด้วยเรือนอนุสารสุนทร และอาคารเทพรัตนราชสุดา โดยเรือนอนุสารสุนทรเป็นสถาปัตยกรรมเรือนล้านนาที่สร้างตามแบบของเรือนคำเที่ยง ซึ่งตระกูลชุติมา และตระกูลนิมมานเหมินท์ ได้สร้างเรือนกาแลหลังนี้ขึ้น เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านเรือนโบราณล้านนา ส่วนอาคารเทพรัตนราชสุดา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานนามอาคารและเสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดอาคารเทพรัตนราชสุดา ในวันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2551 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ โดยแบ่งการจัดแสดดงตามชั้น ได้แก่ บริเวณชั้น 1 ห้องศูนย์ข้อมูลภูมิปัญญาล้านนา ห้องครัวไทย ศูนย์ใบลานศึกษา และส่วนสำนักงาน ชั้น 2 นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มชาติพันธุ์ได้แก่ ไทยวน ลัวะ ไทเขิน ไทยอง ไทใหญ่ ไทลื้อ ห้องอักษรไท ห้องภูษาอาภรณ์ บริเวณชั้น 3 นำเสนอภูมิปัญญาพื้นบ้าน อาทิ ภาษาและวรรณกรรมล้านนา ศิลปหัตถกรรม ดนตรีและนาฏศิลป์พื้นบ้าน แพทย์แผนไทยล้านนาหรือที่เรียกกันว่า “หมอเมือง” ห้องเกียรติคุณ ที่รวบรวมเกียรติประวัติและความเป็นมาของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ บริเวณชั้น 4 นำเสนอองค์ความรู้เกี่ยวกับพุทธศาสน์และเครื่องสักการะล้านนา เส้นทางการเดินทัพห้องสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากเชียงใหม่ไปยังเมืองนาย ประเทศพม่า

สถาบันล้านนาศึกษา
ที่อยู่:
สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
เปิดจันทร์-เสาร์ 10.00-15.30 น.