พิพิธภัณฑ์พระ ประทีปโกลด์แลนด์

พิพิธภัณฑ์พระ ประทีปโกลด์แลนด์ ก่อตั้งขึ้นโดยคุณประทีป ประทีปอุษานนท์ ได้เก็บสะสมพระเครื่อง พระบูชา และเหรียญต่าง ๆ มาเป็นเวลามากกว่า 50 ปี จึงเห็นว่าควรนำมาจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ความรู้กับเยาวชนและผู้สนใจเข้ามาศึกษาข้อมูล ภายในพิพิธภัณฑ์พระ ประทีปโกลด์แลด์ เป็นอาคารชั้นเดียวขนาดกว้าง ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการถาวรที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธรูปสมัยต่าง ๆ พระเครื่อง พระบูชา และเหรียญต่าง ๆ จำนวนมากกว่า 2,000 องค์

ที่อยู่:
191 หมู่ 1 ถ.แม่จัน-เชียงแสน ต.จอมสวรรค์ อ.แม่จัน จ.เชียงราย 57240
คนละ 100 บาท
2548
ไม่มีข้อมูล

พระเครื่องคู่ใจคนดัง: ประทีป ประทีปอุษานนท์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์พระ หนึ่งเดียวในโลก

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 8 พฤษภาคม 2549

ที่มา: คมชัดลึก

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์พระ ประทีปโกลด์แลนด์

ประทีป ประทีปอุษานนท์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์พระประทีป โกลด์แลนด์ ตั้งอยู่เลขที่ 191 หมู่ 1 ถ.แม่จัน – เชียงแสน ต.จอมสวรรค์ อำเภอ แม่จัน จังหวัดเชียงราย ผู้ที่มีชื่ออยู่ในวงการพระอาจจะเคยได้ยินชื่อเขาคนนี้น้อยมากน้อย คนนักที่จะได้รู้จักตัวตนที่แท้จริง เพราะ คุณประทีปไม่เคยปรากฏตัวให้เห็น หรือเข้ามาคลุกคลีกับวงการพระอย่างที่เจ้าของ รังพระใหญ่ๆ แต่ชื่อนี้จะเป็นที่รู้จักในวงการธุรกิจ รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ เพราะคุณประทีป เป็นผู้รับสัมปทานก่อสร้างและบริหารท่าเรือสินค้าระหว่างประเทศหลายแห่ง คุณประทีปเริ่มสะสมพระตั้งแต่อายุ 20 ปี จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังคงแสวงหาพระเครื่องมาบูชาและสะสมไว้ในพิพิธภัณฑ์พระที่ได้ลงทุนสร้างไปกว่า 40 ล้านบาท บนเนื้อที่หลายพันไร่ ซึ่งมีแนวโน้มว่าในอนาคตจะพัฒนาที่ดินให้เป็นศูนย์การค้า โรงแรมและที่พักอาศัย

ภายในพิพิธภัณฑ์พระได้มีการจัดแสดงพระพุทธรูปยุคต่างๆนับจากยุคคันธราษฎร์ ทราวดี เชียงแสน สุโขทัย อู่ทอง ลพบุรี อยุธยา และรัตนโกสินทร์ มากกว่า 500 องค์ นอกจากนี้ยังมีพระบูชา อีก คือ พระเครื่องชุดเบญจภาคี จำนวน 3 ชุด พระเบญจภาคียอดขุนพล พระร่วงหลังร่างปืน พระสมเด็จวัดระฆังซึ่งมีทุกพิมพ์ พระกริ่งปวเรศ (ซึ่งเป็นพระ 1 ในจำนวน 22 องค์ในประเทศไทย) พระกริ่งจีน พระกิ่งเขมร พระกริ่งสายวัดสุทัศนเทพวราราม พระกริ่งวัดบวรฯ พระสมเด็จจิตรดา พระหลวงปู่ทวดทุกพิมพ์ นอกจากนี้แล้วยังมีการสะสมเหรียญยอดนิยมต่างๆอีกเป็นจำนวนมากอาทิเช่น หลวงพ่อกลั่น เหรียญ ร.5ในแบบต่างๆให้ชมมากกว่า 2,000 องค์ รวมถึงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีพระพุทธรูปที่แกะจากหยกล้านปี ซึ่งมีน้ำหนักรวมกว่า 8 ตัน ข้อมูล

จาก หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก ฉบับวันจันทร์ที่ 8 พฤษภาคม 2549 http://web.chiangrai.net/~tour/show_member.php?id=6[accessed 20070214]