พิพิธภัณฑ์หมูป่า 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

ที่อยู่:
วัดพระธาตุดอยเวา หมู่ 1 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 57130
053-731527
2561
ของเด่น:
ภาพถ่ายปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า กว่า 4,000-5,000 ภาพ รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทีมหมูป่า

วัดพระธาตุดอยเวา ได้รวบรวมภาพถ่ายปฏิบัติการ การให้ความช่วยเหลือ ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า ขณะติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ในช่วงเดือนมิถุนายน ถึงกรกฏาคม 2561 กว่า 4,000-5,000 ภาพ รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทีมหมูป่า และปฏิบัติการช่วยเหลือมาจัดแสดง  นอกจากนี้ยังจัดแสดงภาพของบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องในปฏิบัติการครั้งนี้ให้ได้กราบไหว้และระลึกถึง เช่น ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระเกจิชื่อดังลุ่มน้ำโขง และนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ซึ่งเสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือ