พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชาวนาไทย

ที่อยู่:
ภายในบริเวณที่ว่าการอำเภอ ถนนพระพันวษา ตำบลท่าพี่เลี้ยง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี 72000
0-3552-2191
วันและเวลาทำการ:
เปิดบริการวันพุธ-วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ 9.00-16.00 น.
2532
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
วิถีชีวิต / ท้องถิ่นภูมิปัญญา

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชาวนาไทย

อาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชาวนาไทย เป็นอาคารสองชั้น หลังคาจั่วสูงแบบเรือนไทย เป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ที่ผสมผสานระหว่างเรือนไทยกับลักษณะ ฝาไม้ไผ่สานที่ชาวนาใช้ทำผนังยุ้งฉางและเรือนเครื่องผูก สื่อถึงรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยและสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ภายในจัดแสดงหลักฐานที่เป็นร่องรอยของเมล็ดข้าว เครื่องมือในการปลูกข้าว แสดงลำดับขั้นตอนทำนาในประเทศไทย ปฏิทินวิถีชิวิตชาวนาไทย นอกจากนี้ ยังจัดแสดงพระราชกรณียกิจต่างๆของพระมหากษัตริย์ไทยตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันที่ทรงอุปถัมภ์ชาวนา และเรื่องราวที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงทำนาที่จังหวัดสุพรรณบุรี

ข้อมูลจาก : สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ.“เที่ยว ท่อง ย่ำ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ” : สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม.กรุงเทพฯ,มปป. หน้า 26-27