พิพิธภัณฑ์ชาวนา โรงเรียนพงษ์ศิลป์วิทยาคาร ตั้งอยู่ที่อาคารไม้เก่าโรงเรียนพงษ์ศิลป์วิทยาคาร ภายในวัดมะนาว ตำบลทับตีเหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับชาวนาไทย กรรมวิธีการทำนา การปลูกข้าว การเก็บข้าว ตลอดจนการสีข้าว และจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับการทำนาปลูกข้าวในอดีตของชาวบ้าน เช่น สีฝัด ไถ เคียว เป็นต้น รวมถึงการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านต่าง ๆ

ที่อยู่:
วัดมะนาว หมู่ 1 ต.ทับตีเหล็ก อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
081-852-1195, 035-587348
วันและเวลาทำการ:
อยู่ในระหว่างการปรับปรุง เสร็จประมาณปลายปี 2557-2558
2547

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ชาวนา โรงเรียนพงษ์ศิลป์วิทยาคาร วัดมะนาว

ตัวอาคารเดิมเป็นโรงเรียนพงษ์ศิลป์วิทยาคาร สังกัดสำนักงานประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) ที่ดินเป็นที่ราชพัสดุ ต่อมาโรงเรียนได้ยุบเลิกเนื่องจากนักเรียนมีจำนวนน้อย และเนื่องจากโรงเรียนตั้งอยู่ในเขตบริเวณวัด เจ้าอาวาสพิจารณาเห็นว่าน่าจะใช้ประโยชน์จากอาคารโรงเรียน ให้เป็นสถานที่ที่จะสร้างความรัก ความภาคภูมิใจในมรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่น และสามารถนำวัฒนธรรมเหล่านี้มาปรับใช้อย่างมีคุณภาพในสังคมปัจจุบัน จึงขอใช้อาคารเป็นสถานที่ตั้งหอวัฒนธรรมนิทัศน์และเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา