พิพิธภัณฑ์วัดไร่ขิง

พิพิธภัณฑ์วัดไร่ขิง ตั้งอยู่ที่ในบริเวณวัดไร่ขิง ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม วัดไร่ขิงสังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย สันนิษฐานว่าสร้างราว พ.ศ. 2394 วัดไร่ขิงเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปเนื่องมาจากมีสิ่งสำคัญซึ่งเป็นที่นับถือของผู้คนจำนวนมากคือ พระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งประดิษฐานในพระอุโบสถ ตามตำนานเล่าว่าลอยน้ำมาและอัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดศาลาปูน องค์พระพุทธรูปเป็นเนื้อทองสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย ส่วนพิพิธภัณฑ์วัดไร่ขิงเริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ.2535 ตามเจตนารมณ์ของท่านเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง คือ พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์ 2 ชั้น ก่ออิฐถือปูน มีหลังคาหน้าจั่วทรงไทย หน้าบันลวดลายงดงาม มีช่อฟ้าใบระกา หน้าต่างเป็นลวดลายมุก ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปะวัตถุ ที่เป็นพระพุทธรูปหลายยุคหลายสมัย รวมถึงวัตถุของมีค่าที่เป็นข้าวของดั้งเดิมของวัดและข้าวของที่ลูกศิษย์ลูกหาถวายให้แก่วัด

ที่อยู่:
วัดไร่ขิง ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73120
ปิดปรับปรุง ยังไม่มีกำหนดเปิด