พิพิธภัณฑ์วัดถ้ำมังกรทอง

พิพิธภัณฑ์วัดถ้ำมังกรทอง ก่อตั้งขึ้นราวปี 2544 โดยดัดแปลงศาลาทำบุญ ซึ่งเป็นศาลาไม้ทรงไทยชั้นเดียว มาทำเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยความร่วมมือระหว่างวัดและเอกชนที่เช่าที่ขายของในบริเวณวัด โดยตั้งใจจะจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเมืองกาญจนบุรี การสร้างทางรถไฟสายไทย-พม่า แต่เนื่องจากอาคารจัดแสดงทรุดโทรมและผุพังมาก ทางวัดจึงปิดเอาไว้ไม่ให้เข้าชม เนื่องจากเกรงอันตราย

ที่อยู่:
วัดถ้ำมังกรทอง หมู่ 7 ต.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 71000
ปิดซ่อมแซม
2544

รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดถ้ำมังกรทอง

วัดถ้ำมังกรกรทอง เป็นวัดเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2447 เหตุที่ได้ชื่อว่าถ้ำมังกรทองก็เนื่องจากมีถ้ำขนาดเล็กอยู่บนยอดเขา โดยราวบันไดขึ้นสู่ถ้ำสร้างเป็นรูปมังกรสองตัวขนาดใหญ่ขนานกันไปจนสุดทางที่ปากถ้ำ มีบันไดทั้งหมด 95 ขั้น ที่ตรงปากถ้ำมีหินใหญ่ทำเป็นหน้าสิงโตดูน่าเกรงขาม วัดถ้ำมังกรทองยังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลายเกี่ยวกับการทำสมาธิลอยตัวในน้ำ มีผู้สนใจมาชมการแสดงลอยตัวในน้ำเป็นประจำ

ข้อมูลจาก :
สำรวจภาคสนามวันที่ 6 มิถุนายน 2548