โรงพยาบาลเรือ วัดสุวรรณราชหงษ์


ชื่อเรียกอื่น:
-
ที่อยู่:
วัดสุวรรณราชหงษ์ ต.องครักษ์ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง 14120
โทรศัพท์:
035-644144,081-0186485
โทรสาร:
-
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน 8.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม:
ไม่เสียค่าเข้าชม
เว็บไซต์ / FB:
อีเมล:
-
ปีที่ก่อตั้ง:
2532
ของเด่น:
-
จัดการโดย:
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

"พิพิธภัณฑ์เรือยาว"ศิลปะภูมิปัญญาไทย วัดสุวรรณราชห...

ชื่อผู้แต่ง: สำเริง คงสนิท | ปีที่พิมพ์: 07-01-2543

ที่มา: ข่าวสด

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 13 มีนาคม 2555


ไม่มีข้อมูล

รีวิวของโรงพยาบาลเรือ วัดสุวรรณราชหงษ์

โรงพยาบาล หมายถึง สถานที่ดูแล รักษาซ่อมแซมสุขภาพผู้ป่วยให้อยู่ในสภาพที่ดี โรงพยาบาลเรือของวัดสุวรรณราชหงษ์ก็เช่นเดียวกัน ที่คอยซ่อมแซมเรือให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน และเรือส่วนมใหญ่ที่เข้ามารับการดูแลรักษา ซ่อมแซม และบำรุง คือ เรือยาวที่ใช้แข่งขันในประเพณีการแข่งขันเรือยาวนั่นเอง
 
โรงพยาบาลเรือ หรือ พิพิธภัณฑ์เรือยาว วัดสุวรรณราชหงษ์  มีพระอธิการสมศักดิ์สุวัณโน เจ้าอาวาสวัดสุวรรณรางหงษ์ เป็นผู้ดูแลสถานพยาบาลแห่งนี้  ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป โดยเฉพาะบุคคลในวงการอนุรักษ์เรือยาวของไทย  พระอธิการสมศักดิ์สุวัณโน บวชที่วัดสุวรรณราชหงษ์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509  ด้วยมีความชอบในงานช่างไม้มาแต่เดิม และชอบการต่อเรือโดยเฉพาะเรือยาว จึงเริ่มรับปรับปรุง ดูแล และซ่อมแซมเรือ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 โดยได้รับการสนับสนุนจากหลวงพ่อเพิ่ม อินทสุวรรณโน อดีตเจ้าอาวาสวัดสุวรรณราชหงษ์
 
พระอธิการสมศักดิ์สุวัณโน  มีความสามารถในการซ่อมแซมเรือยาวได้ทุกอาการไข้ ไม่เพียงแต่ทำให้เรือยาวมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์เท่านั้น ท่านยังตกแต่งเรือยาวให้สวยงาม และแล่นได้รวดเร็ว ท่านเคยตกแต่งเรือและนำลงแข่งขันเรือยาวในนามของวัดสุวรรณราชหงษ์ ชื่อเรือคือ “ศรสุวรรณ” ซึ่งเคยเข้าร่วมแข่งขันมาหลายสนามทั่วประเทศ จนได้แชมป์มาหลายรางวัล แต่ถ้วยรางวัลที่ประทับใจที่สุดก็คือ “ถ้วยชิงแชมป์ประเทศไทย” กับการเป็นแชมป์ถ้วยพระราชทานถึง 5 สมัยด้วยกัน
 
จากการแข่งขันจนได้แชมป์หลายรางวัล จนถึงแชมป์ประเทศไทยของเรือ “ศรสุวรรณ” ทำให้มีชื่อเสียง จึงมีคนนำเรือยาวมาที่โรงพยาบาลเรือวัดสุวรรณราชหงษ์เพื่อตกแต่ง ซ่อมแซม เช่น เรือเจ้าพระยา เรือประดู่ทอง เรือประดู่เงิน (ของกองทัพเรือ) เรือบันเทิงทัพนาวา เรือเทพไพฑูรย์ เรือศรีรัตนโกสินทร์ เรือเทพจุฬาภรณ์ เรือเทพทักษิณ เรือเทพรัตนะ เรือขุนทัพ เรือศรพระยา เรือศรวิเศษ เรือเพชรนางพญา เรือเพชรดารา เรือนครเทวี เรือคำบอนสุวรรณา และนางพญาผาแดง เป็นต้น ซึ่งเรือทุกภาคของไทยต่างก็มาใช้บริการโรงพยาบาลเรือวัดสุวรรณราชหงษ์เกือบทั้งสิ้น
ในการตกแต่งเรือยาว โดยเฉพาะเรือที่จะทำการแข่งขัน ท่านเจ้าอาวาสได้เล่าว่าต้องทำจากไม้ที่ยังไม่ได้ตีตราเท่านั้น เป็นการถือเคล็ดของการทำเรือยาว มิฉะนั้นผู้ที่ดูแลไม้หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเรียกได้ว่า “แม่ย่านาง” จะไม่อยู่ดูแลเรือลำนั้นๆ แล้ว 
 
นอกจากเป็นโรงพยาบาลเรือแล้ว ยังเป็นสถานที่อนุรักษ์เรือยาว และจัดทำพิพิธภัณฑ์เรือเพื่ออนุรักษ์เรือหลากหลายประเภท เช่น เรือโดยสาร เรือบรรทุกข้าวที่ใช้เป็นพาหนะของคนในสมัยก่อนที่ใช้การคมนาคมทางน้ำ โดยต่อเรือขนาดเล็กจำลองไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา
 
สำรวจวันที่ 27 ตุลาคม 2552 โดยณัฐพัชร์ ทองคำ
ชื่อผู้แต่ง:
-