ชื่อผู้แต่ง: ภูธร ภูมะธน | ปีที่พิมพ์: 2548
ที่มา: วารสารรฦก.กระทรวงวัฒนธรรม
แหล่งค้นคว้า: ศมส.
โดย: ศมส.
วันที่: 13 มีนาคม 2555
จ. นครสวรรค์
แนะนำพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก
รีวิวของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเกยไชยเหนือ
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเกยไชยเหนือ ก่อตั้งขึ้นราวปี 2540 โดยความร่วมมือระหว่างวัดเกยไชยเหนือ โรงเรียนวัดเกยไชยเหนือ องค์การบริหารส่วนตำบล และชาวบ้าน ของที่จัดแสดงได้แก่ของใช้เจ้าอาวาสองค์เดิม ของส่วนตัวที่ชาวบ้านมาถวาย หรือของที่ชาวบ้านงมได้จากก้นแม่น้ำน่านที่อยู่หน้าวัด
อาคารพิพิธภัณฑ์หลังแรกสร้างประมาณปี พ.ศ. 2539 ภายในจัดแสดง เครื่องปั้นดินเผาที่งมได้บริเวณท่าน้ำวัด นอกจากนี้ยังมีเครื่องเบญจรงค์ เครื่องจักสาน โทรทัศน์รุ่นเก่า เครื่องแก้ว ตะเกียง เตารีด จระเข้สตัฟฟ์ ฯลฯ ส่วนอาคารหลังที่สอง สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2541โดยได้รับงบก่อสร้างจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งชื่อว่าพิพิธภัณฑ์ต้นน้ำ เนื่องจากตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านที่บรรจบกับแม่น้ำยม ภายในจัดแสดง เครื่องปั้นดินเผา เครื่องแก้ว เครื่องเบญจรงค์ ธนบัตร เงินเหรียญโบราณ เครื่องทองเหลือง ปืนยาว เป็นต้น
ปัจจุบันชุมชนเกยไชยเหนือได้ระดมความคิดเพื่อปรับปรุงการจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ ที่ตอนนี้ยังเป็นเพียงการนำของมาจัดวางโดยยังไม่มีคำอธิบาย หรือทราบที่มาที่ไปของข้าวของแต่ละชิ้น รวมถึงการเชื่อมโยงเรื่องราวของสิ่งของเหล่านั้นกับวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของบ้านเกยไชย ชุมชนจึงพยายามจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก้าวต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการไปดูงานพิพิธภัณฑ์แห่งอื่น ๆ ในจังหวัดลพบุรี และนครสวรรค์ และการจัดกิจกรรมประกวดภาพถ่ายเก่า นอกจากนี้ทางโรงเรียนวัดเกยไชยเหนือยังเข้ามาช่วยในการนำเด็กนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 1-3 มาฝึกเป็นมัคคุเทศน์น้อยอีกด้วย โดยผู้ชมที่สนใจต้องแจ้งล่วงหน้ามาก่อนที่โรงเรียนวัดเกยไชยเหนือ
แนะนำพิพิธภัณฑ์โดยสื่อออนไลน์
แนะนำพิพิธภัณฑ์โดยบล็อก
แนะนำพิพิธภัณฑ์โดยสารานุกรมไทย
เครื่องแก้ว วัด เครื่องปั้นดินเผา จระเข้ แม่น้ำน่าน แม่น้ำยม ต้นตาล
พิพิธภัณฑ์วัดเขาไม้เดน
จ. นครสวรรค์
หอวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
จ. นครสวรรค์
พิพิธภัณฑ์จันเสน วัดจันเสน
จ. นครสวรรค์