ศูนย์วัฒนธรรมอำเภอไทรน้อย ร.ร.ไทรน้อย

ชุมชนไทรน้อยแต่เดิมคือบริเวณที่เรียกว่าป่ากระทุ่มมืด มีผู้คนเข้ามาตั้งรกรากและบุกเบิกพื้นที่ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองทวีวัฒนาและคลองนราภิรมย์ระหว่าง พ.ศ. 2420-2423 จึงเริ่มมีชาวเมืองนนทบุรีและชาวบ้านจากถิ่นอื่นเข้าไปจับจองที่ดินชายป่ากระทุ่มมืดด้านใต้ตามสองฝั่งคลองนั้นจากนั้นพระราชาภิมณฑ์ (เพ็ง) ได้ขุดคลองพระราชภิมณฑ์ (ปัจจุบันเรียกว่าคลองพระพิมล) จากคลองบางบัวทองตอนปลายตรงเข้าไปในป่ากระทุ่มมืด ระหว่างนั้นยังคงมีราษฎรเข้าไปตั้งหลักแหล่งและบุกเบิก แผ้วถางป่าอย่างไม่ขาดสาย ป่ากระทุ่มมืดที่กว้างใหญ่ค่อย ๆ เปลี่ยนสภาพเป็นผืนนาและเกิดชุมชนชาวนากระจายอยู่ทั่วไป อำเภอไทรน้อย นั้นเดิมอยู่ในการปกครองของอำเภอบางบัวทอง ปี พ.ศ. 2499 แยกการปกครองไปจากอำเภอบางบัวทอง โดยใช้ชื่อว่าอำเภอไทรน้อย ส่วนศูนย์วัฒนธรรมอำเภอไทรน้อย ตั้งอยู่ภายในโรงเรีียนไทรน้อยซึ่งเป็นโรงเรียนประจำอำเภอ จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านที่เกี่ยวกับการทำการเกษตร และประวัติความเป็นมาของพื้นที่

ที่อยู่:
ร.ร.ไทรน้อย ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี 11150
เปิดในวันเวลาราชการ