พิพิธภัณฑ์อำเภอแม่ลาน้อย

พิพิธภัณฑ์อำเภอแม่ลาน้อย ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดแม่ลาน้อย ก่อตั้งเมื่อปี 2550 โดยการสนับสนุนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคาร 2 ชั้น ทรงไทยใหญ่ประยุกต์ ภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญา ศาสนาและความเชื่อของคนในท้องถิ่น โดยการจัดแสดงโบราณวัตถุศิลปวัตถุต่าง ๆ เครื่องแต่งกาย และเครื่องมือเครื่องใช้ ซึ่งวัตถุจัดแสดงที่มีความน่าสนใจคือ โครงสร้างเขาวงกตจำลอง ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประเพณีปอยหมั่งกะป่าหรือประเพณีเขาวงกตซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่น

ที่อยู่:
วัดแม่ลาน้อย เลขที่ 95 หมู่ 1 ถ.รุ่งโรจน์ ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58120
โทรศัพท์:
097-946-2055 พระครูญาณสัมปยุต, 089-559-5331 คุณกฤษณชัย แสงเมือง
เปิดทุกวัน กรุณาติดต่อล่วงหน้า