พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสาวะถี

พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสาวะถี โรงเรียนบ้านสาวัตถีราษรังสฤษฎิ์ พิพิธภัณฑ์นี้ เดิมเป็นอาคารเรียนของนักเรียนโรงเรียนบ้านสาวัตถีราษรังสฤษฎิ์ในระดับชั้น ประถมศึกษาปีที่ 1-2 ตามความต้องการของผู้อำนวยการโรงเรียน ที่เห็นว่าอาคารไม้นี้มีความเก่าเพราะจำนวนนักเรียนที่ลดน้อยลงจึงตัดสินใจมาทำเป็นพิพิธภัณฑ์ ซึ่งสิ่งของที่นำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ส่วนหนึ่งย้ายมาจากพิพิธภัณฑ์วัดไชยศรี และอีกส่วนมาจากชาวบ้านซึ่งนำของเก่าที่ตนมีอยู่มาบริจาคให้ เนื่องจากอยากมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนา ซึ่งสิ่งของที่จัดแสดงนั้นเป็นอุปกรณ์ เครื่องมือต่าง ๆ ที่ชาวบ้านชุมชนสาวะถีใช้ประโยชน์ และมีเรื่องราวที่น่าสนใจที่คนในชุมชนสามารถเป็นคนถ่ายทอดให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมได้รับรู้ พิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 3 ห้อง ห้องแรกเป็นห้องที่บอกเล่าเรื่องราวขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวอีสาน ที่ปฎิบัติสืบต่อกันมาซึ่งแสดงถึงความเป็นกลุ่มชนเก่าแก่และเจริญรุ่งเรืองมานาน เป็นเอกลักษณ์ของชาติและท้องถิ่นที่เรียกว่า ฮีตสิบสอง และมีอุปกรณ์ของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันจัดแสดง ห้องที่สองเป็นอุปกรณ์และเครื่องมือเกี่ยวกับการทอผ้า, อุปกรณ์การประมง, อุปกรณ์การเกษตร และห้องที่สามเป็นเรื่องราวของวรรณกรรมสินไซผลงานต่างๆ

ที่อยู่:
โรงเรียนบ้านสาวัตถีราษฎร์รังสฤษฏิ์ หมู่ 21 บ้านสาวะถี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
043448384
043448384
วันและเวลาทำการ:
วัน-เวลาราชการ (โปรดติดต่อก่อนการเข้าชม)
อีเมล:
worasylpa2561@gmail.com,vorasinninkhet@yahoo.com, sawatee@hotmail.com
2559
ของเด่น:
หมอลำสินไซน้อยร้อยปี, ภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบพื้นบ้านภาคอีสาน อายุกว่า 100 ปี เป็นเรื่องราวของวรรณกรรม เรื่อง “สังข์ศิลป์ชัย” หรือ “สินไซ”

โดย: พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสาวะถี

วันที่: 15 พฤศจิกายน 2564