อาคารพิพิธภัณฑ์ ภปร. วัดบวรนิเวศวิหาร ตั้งอยู่ภายในคณะแดงบวร วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร เป็นอาคารทรงไทย 3 ชั้น ได้รับทุนบริจาคจากนางละมูน มีนะนันท์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับนายกวี เหวียนระวี โดยได้ทูลเกล้าถวายรัชกาลที่ 9 และพระองค์ได้พระราชทานแก่วัดเพื่อก่อสร้างตามกุศลเจตนา โดยอาคารหลังนี้ชื่อว่าอาคารกวี เหวียนระวี ภายหลังทางวัดได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาติอัญเชิญพระปรมาภิไธย ภปร. ขึ้นประดิษฐานที่หน้าบันมุขหน้า อาคารหลังนี้จึงได้ชื่อว่าอาคาร ภปร. ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดแสดงอัฐบริขารของพระเถรานุเถระสำคัญของวัดบวรนิเวศวิหารในอดีต โดยชั้นล่างจัดแสดงพัดยศสมณศักดิ์ พัดรองที่ระลึก และห้องสมุดหนังสืออนุสรณ์งานศพ ชั้น 2 เป็นห้องรวบรวมรูปภาพและรูปจำลองต่าง ๆ ที่ใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติวิปัสสนากัมมฐาน และชั้น 3 เป็นที่รวบรวมพระพุทธรูป พระบูชาในอดีตและปัจจุบัน

ที่อยู่:
วัดบวรนิเวศวิหาร ถ.พระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
0-2281-2831-3
วันและเวลาทำการ:
เปิดรับเฉพาะผู้เข้าชมเป็นหมู่คณะ โดยต้องทำจดหมายขออนุญาตถึงท่านเจ้าอาวาส วัดบวรนิเวศวิหาร
ไม่มีข้อมูล

ภาพฝาผนังและเสาภายในพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร

ชื่อผู้แต่ง: วัดบวรนิเวศวิหาร | ปีที่พิมพ์: 2509

ที่มา: พระนคร : โรงพิมพ์มหามกุฏราชวิทยาลัย